Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã sẵn sàng cất cánh

Vừa đây, Việt Nam xác nhận rằng đã thành công chế tạo được vệ tinh. Chuẩn bị để đưa sang Nhật Bản để tiến hành phóng vào vũ trụ. Việt Nam, một nước đang phát triển thì từ trước đến nay. Việc đưa vật vào vũ trụ là không dễ dàng gì. Với không gian có giới hạn ở ngoài vũ trụ và mức độ phát triển của thế giới. Việc vệ tinh được phóng ra vũ trụ ngày càng nhiều. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của vệ tinh chính là kích thước. Nếu giảm được kích thước của vệ tinh. Đồng nghĩa là sẽ phóng được càng nhiều vệ tinh cho đât nước đấy. Vừa đây, Việt Nam vừa chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ.

Chỉ có kích thước nặng 4kg. So với vệ tinh Vinasat-1 nặng tới 2,7 tấn thì chúng ta có tể phóng 650 vệ tinh siêu nhỏ. Một bước tiến trong khoa học của Việt Nam. Nhiêu vệ tinh ở ngoài vũ trụ. Đồng nghĩa với những thông tin chúng ta có thể tự kiểm soát. Việc hiện nay chính là chờ đến lúc phóng ở Nhật Bản. Khi thành công thì chúng ta có thể tự hào rằng chúng ta có vệ tinh “made in Việt Nam 100%”.

Vệ tinh NanoDragon made in Việt Nam

Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Vệ tinh NanoDragon đã được chuyển từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản). Sau đó, vệ tinh NanoDragon sẽ được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura. Tỉnh Kagoshima để bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA).

vệ tinh NanoDragon
Vệ tinh NanoDragon made in Việt Nam

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat. Lớp nano nặng khoảng 4 kg với kích thước 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh này được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát triển. Vệ tinh NanoDragon là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo. Phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.  Toàn bộ quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam. Bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời độ cao khoảng 560 km. Vệ tinh này được phát triển với mục đích chứng minh. Có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS). Sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

NanoDragon đã hoàn thành xuất sắc bài thử nghiệm tại Nhật Bản

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới, được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Sau khi hoàn thành quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm chức năng tại Việt Nam, từ ngày 9/3/2021 đến ngày 9/4/2021, vệ tinh đã hoàn thành thử nghiệm môi trường trước phóng tại Trung tâm thử nghiệm Vệ tinh nhỏ thuộc Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản.

vệ tinh NanoDragon
NanoDragon đã hoàn thành xuất sắc bài thử nghiệm tại Nhật Bản

Song song với quá trình phát triển vệ tinh, một trạm mặt đất để vận hành sau khi phóng cũng đã được lắp đặt và sẵn sàng hoạt động. Trạm mặt đất của vệ tinh NanoDragon đặt tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Năm 2013, Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ

Trước NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Ngoài ra, còn có vệ tinh MicroDragon (50kg) được chế tạo bởi nhóm 36 cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, được phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 1 năm 2019 và đã thu nhận được ảnh chụp.

NanoDragon là vệ tinh được thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thực hiện “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *