Ứng dụng công nghệ VR trong y học giúp sinh viên thực tập an toàn

Công nghệ VR hay còn gọi là công nghệ thực tế ảo cho phép người dùng mô phỏng một tình huống bằng nhìn trực quan và sử dụng tai nghe VR, trong một môi trường tương tác nhưng do máy tính tạo ra. Mô phỏng rất nhập vai và có thể yêu cầu sử dụng kính 3-D. Đặc biệt với màn hình hoặc găng tay cung cấp phản hồi cảm giác. Để giúp người dùng rút kinh nghiệm trong thế giới ảo này.

Thực tế ảo là một phương pháp mới để đào tạo các nhóm y tế khác nhau. Dựa trên công nghệ này, các chuyên gia và sinh viên của các ngành khoa học y tế khác nhau. Có thể xác định mức độ năng lực điều trị y tế của họ. Trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên bệnh nhân. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là xác định các ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong việc đào tạo các nhóm ngành y tế.

Một bệnh viên nước Anh ứng dụng công nghệ VR cho sinh viên y khoa thực tập

Một bệnh viện ở vùng nông thôn phía tây nam nước Anh đang triển khai công nghệ thực tế ảo (VR); để tạo điều kiện cho sinh viên y khoa thực tập an toàn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm gián đoạn việc học. Bệnh viện Musgrove Park ở thị trấn Taunton (Anh) cung cấp thiết bị công nghệ thực tế ảo (VR). Bao gồm kính và bộ điều khiển cầm tay, cho các sinh viên y khoa thực tập, theo AFP.

Một bệnh viên nước Anh ứng dụng công nghệ VR cho sinh viên y khoa thực tập
Một bệnh viên nước Anh ứng dụng công nghệ VR cho sinh viên y khoa thực tập

Với thiết bị VR, các sinh viên có thể hòa mình vào không gian thực tế ảo thể hiện hình ảnh sống động bên trong những phòng chăm sóc đặc biệt và phòng phẫu thuật. Công nghệ VR giúp sinh viên y khoa học cách chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị. Ứng phó những tình huống khẩn cấp. Đồng thời tương tác với bệnh nhân và thân nhân ảo.

Chương trình thực tập bằng công cụ VR là sáng kiến của công ty khởi nghiệp Virti ở Anh, theo AFP. Công cụ VR tạo điều kiện cho sinh viên y khoa thực tập trong bối cảnh dịch Covid-19 làm gián đoạn việc học và gây quá tải tại một số bệnh viện. “Thông thường, các bệnh viện chỉ có thể cho phép khoảng 3-4 sinh viên thực tập vào phòng mổ”, giám đốc điều hành của Virti, ông Alex Young cho biết. “Với công cụ VR, 15-20 sinh viên có thể trải nghiệm một cuộc phẫu thuật. Mà không cần phải hiện diện bên trong phòng mổ. Công nghệ thực tế ảo có thể giúp mở rộng quy mô đào tạo”, ông Young nói thêm.

Bác sĩ và sinh viên thực tập hoan nghênh công nghệ VR

Nhiều sinh viên thực tập cùng các bác sĩ hoan nghênh công nghệ thực tế ảo và kỳ vọng sẽ được nhân rộng ở các bệnh viện khác. Virti đặt mục tiêu giới thiệu công nghệ VR “giáo dục trải nghiệm” với giá thấp trên toàn thế giới. Và đang tìm cách phân phối cho các bệnh viện ở châu Phi.

Bác sĩ và sinh viên thực tập hoan nghênh công nghệ VR
Bác sĩ và sinh viên thực tập hoan nghênh công nghệ VR

Ông Richard Bamford, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Musgrove Park, đánh giá: “VR tạo ra cơ hội tốt để sinh viên thực tập. Nhất là trong những thời điểm công tác đào tạo chịu nhiều ảnh hưởng. Vì hàng loạt lý do khác nhau, bao gồm đại dịch Covid-19”. Còn sinh viên y khoa Chiranth Badrinath, đang thực tập tại tại Bệnh viện Musgrove Park. Cho biết công nghệ VR của Virti giúp anh trải nghiệm và hiểu rõ hơn về môi trường phòng phẫu thuật. “Tôi từng ở trong phòng mổ và khó có thể đặt nhiều câu hỏi. Trong khi đó, bộ công cụ công nghệ thực tế ảo phát ra hướng dẫn và chức năng Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của sinh viên”, Badrinath nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *