Trung Quốc thông báo thay đổi chính sách nhập khẩu mặt hàng gang thép

Trung Quốc mới đây đã chính thức ra thông báo thay đổi chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng gang thép. Cụ thể là nhiều mặt hàng gang thép bị xếp vào loại ngừng hoàn thuế xuất khẩu. Trong đó có khá nhiều hàng Việt Nam phải nhập từ Trung Quốc với số lượng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc giá của các sản phẩm này tăng lên và sẽ ảnh hưởng lớn đến Việt Nam. Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này đã 2 lần. Vậy chính sách thuế này sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? Trong khi đó Việt Nam nhập khẩu khá nhiều các mặt hàng như sắt cuộn hoặc thép cuộn cán nguội không chứa hợp kim, thép tấm, thép silic…Vì giá của Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với cung khác.

Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh 2 lần thuế nhập khẩu

Danh sách sản phẩm gang thép bị ngừng hoàn thuế xuất khẩu sau hai lần điều chỉnh. Đến nay danh sách đã lên đến 169 sản phẩm (mã HS 8 số). Trong đó có một số sản phẩm thép được Việt Nam nhập khẩu khá nhiều từ Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh 2 lần thuế nhập khẩu đối với gang thép
Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh 2 lần thuế nhập khẩu đối với gang thép

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, đầu tháng 5 và cuối tháng 7/2021, Tổng cục Thuế quốc gia (Bộ Tài chính) Trung Quốc đã tiến hành 02 lần điều chỉnh chính sách thuế đối với nhiều sản phẩm gang thép xuất nhập khẩu. Theo đó, tại lần điều chỉnh tháng 5, Trung Quốc quyết định áp mức thuế 0% tạm thời đối với một số nguyên liệu sản xuất thép nhập khẩu từ ngày 1/5/2021. Cụ thể gồm: gang, thép thô, nguyên liệu thép tái chế (thép phế liệu) và hợp kim Ferrochrome.

Nước này cũng tăng thuế xuất khẩu lên 25% đối với sản phẩm hợp kim Ferrosolicon (hợp kim của Fe-rô và Si-líc); tăng thuế xuất khẩu tạm thời (từ 10%) lên 15% đối với sản phẩm gang có độ tinh khiết cao; tăng thuế xuất khẩu tạm thời (từ 15%) lên 20% đối với sản phẩm hợp kim Ferrochrome; và ngừng chính sách hoàn thuế đối với 146 sản phẩm gang thép xuất khẩu. Tại lần điều chỉnh thứ hai (tháng 7/2021), Tổng cục Thuế quốc gia Trung Quốc tiếp tục bổ sung 23 sản phẩm thép khác vào diện ngừng hoàn thuế xuất khẩu. Trong đó có một số sản phẩm thép được Việt Nam nhập khẩu khá nhiều từ Trung Quốc.

Trung Quốc là nước sản xuất thép đứng đầu thế giới

Trung Quốc hiện đang là nước sản xuất nhiều thép nhất thế giới. Trong tháng 6, sản lượng thép toàn cầu là 167,9 triệu tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ. Trong đó, Trung Quốc sản xuất 93,9 triệu tấn, chiếm 56% sản lượng của thế giới.

thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng sắt thép nhập khẩu của cả nước
thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng sắt thép nhập khẩu của cả nước

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu từ các thị trường 8 triệu tấn sắt thép các loại. Kim ngạch 6,8 tỷ USD, giá bình quân 19,5 triệu đồng/tấn. Trong đó, Việt Nam nhập từ Trung Quốc 4 triệu tấn sắt thép. Trị giá 3,2 tỷ USD, giá bình quân là 18,4 triệu đồng/tấn; đồng thời nhập khẩu sắt thép thành phẩm cũng đạt trị giá 1,8 tỷ USD. Như vậy, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng sắt thép nhập khẩu của cả nước. Với giá rẻ hơn giá nhập khẩu bình quân từ các thị trường 1,1 triệu đồng/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *