Trong danh sách nâng hạng của MSCI không có tên của Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư dường như không mấy quan tâm Trong thời gian qua, sàn HOSE liên tục xảy ra tình trạng nghẽn lệnh. Đó cũng là lý do khiến Việt Nam không thể có tên trong danh sách nâng hạng của MSCI. Trong nhiều năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong danh sách của thị trường cận biên với hy vọng trở thành thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, với cái nhìn tổng thể thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang có thì hy vọng đó không thể thực hiện. Ngoài ra, MSCI đã đề xuất trong đánh giá này về sự chuyển thị trường mới nổi của Pakistan sang thị trường cận biên, từ đó có thể ảnh hưởng đến thị phần của Việt Nam trong rổ thị trường cận biên.

Việt Nam chưa được xướng tên trong danh sách theo dõi

Vào sáng ngày thứ Sáu (25/06), MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ. Dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả vừa công bố, Việt Nam lại lỡ hẹn với danh sách xem xét để được nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier market) sang thị trường mới nổi (emerging market).

MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng tác động đối với chỉ số MSCI Frontier Markets 100
MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng tác động đối với chỉ số MSCI Frontier Markets 100

Trên thực tế, kết quả này đã được nhiều chuyên gia dự báo từ trước. Vì đánh giá của MSCI về thị trường Việt Nam vẫn chưa thực sự cải thiện nhiều sau 1 năm. Ngoài ra, tình trạng giao dịch khó khăn trên sàn HOSE trong năm nay. Đó cũng là yếu tố gây cản trở tiến trình xem xét nâng hạng của TTCK Việt Nam. MSCI cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

Chặng đường nâng hạng lên thị trường mới nổi của thị trường Việt Nam có vẻ còn rất xa. Theo đánh giá Công ty chứng khoán VNDriect, nếu hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong năm 2021 thì Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên 2022. Sau đó, thị trường Việt Nam có thể được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ xem xét vào tháng 6/2023. Và việc nâng hạng sẽ chính thức có hiệu lực một năm sau đó.

Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ việc các thị trường khác được nâng hạng

Mặc dù thông tin TTCK Việt Nam “biệt tích” trong danh sách xem xét nâng hạng gần nhất của MSCI là không mấy lạc quan. Nhưng Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ việc các thị trường khác được nâng hạng. Cụ thể, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ tăng mạnh từ 17,72% lên 28,37%. Số lượng cổ phiếu theo đó cũng tăng từ 17 lên 30. Do được “san sẻ” từ chỗ trống mà Argentina và Arabia Saudi để lại.

Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ việc các thị trường khác được nâng hạng
Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ việc các thị trường khác được nâng hạng

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Việt Nam mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể để thỏa mãn một số tiêu chí nâng hạng nhưng còn nhiều điều hạn chế khác mà MSCI chỉ ra nhưng Việt Nam chưa cải thiện được một cách hiệu quả. Những điểm hạn chế là công bố thông tin thị trường còn kém hiệu quả. Đặc biệt là thông tin bằng tiếng Anh. Cũng như việc nới room sở hữu nước ngoài. Khi Việt Nam chỉ có nhưng tiến triển khá hạn chế trong 12 tháng qua. Về mặt tích cực, thanh khoản thị trường đã đáp ứng các tiêu chí của thị trường mới nổi, và Việt Nam đã có ít nhất 3 công ty có vốn hóa tự do kèm thanh khoản đạt tiêu chuẩn nâng hạng của MSCI.

Pakistan được đề xuất sang thị trường cận biên

MSCI cho biết đã khởi động cuộc tham vấn ý kiến về đề xuất chuyển MSCI Pakistan Index. Từ thị trường mới nổi sang thị trường cận biên trong đợt review chỉ số bán niên tháng 11/2021. Lý giải cho động thái trên, tổ chức này cho biết thị trường cổ phiếu Pakistan đã không còn đáp ứng tiêu chí về quy mô và thanh khoản của thị trường mới nổi. Tính kể từ đợt review bán niên tháng 11/2019.

Trong đề xuất, MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng cho trường hợp Pakistan. Khi được chuyển sang thị trường cận biên. Cụ thể hơn, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ thị trường cận biên. Với tổng tỷ trọng là 2.3%. Trong khi đó, tỷ trọng của Việt Nam bị giảm nhẹ từ 31% xuống 30.3%. Với số lượng cổ phiếu được giữ nguyên.

Top 10 cổ phiếu thành phần có 3 cổ phiếu Việt Nam

Ngoài ra, MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng tác động đối với chỉ số MSCI Frontier Markets 100. Trong đó, MSCI thêm 13 cổ phiếu Pakistan với tổng tỷ trọng 5.8%. Tuy nhiên, tỷ trọng không giảm mà còn tăng. Từ 31% lên 31.4% khi MSCI điều chỉnh giảm tỷ trọng của các thị trường khác.

Top 10 cổ phiếu thành phần có 3 cổ phiếu Việt Nam là VIC, HPG, VNM. Với tỷ trọng mô phỏng tương ứng 4.7%, 4.4% và 2.9%. Như vậy, cho dù Pakistan được chuyển sang thị trường cận biên; cổ phiếu Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất ở mức trên 30%. MSCI sẽ tham vấn ý kiến của các thành phần tham gia thị trường về đề xuất này cho tới ngày 31/08/2021 và sẽ thông báo quyết định vào ngày 07/09/2021.

Top 10 cổ phiếu thành phần có 3 cổ phiếu Việt Nam là VIC, HPG, VNM
Top 10 cổ phiếu thành phần có 3 cổ phiếu Việt Nam là VIC, HPG, VNM

Chuyển Argentina từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập

MSCI thông báo sẽ chuyển Argentina từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập (Standalone Markets) trong đợt review bán niên tháng 11/2021. Đây được xem là một tin tích cực với thị trường Việt Nam. Vì trước đó MSCI có cân nhắc tới chuyện chuyển Argentina sang thị trường cận biên thay vì thị trường độc lập.

“Kể từ tháng 11/2019, các nhà đầu tư tổ chức quốc tế bị áp biện pháp kiểm soát vốn trên thị trường cổ phiếu Argentina”, Craig Feldman, Trưởng bộ phận nghiên cứu quản lý chỉ số và là thành viên của Ủy ban Chính sách chỉ số MSCI, cho hay. “Sự nghiêm trọng của các biện pháp kiểm soát vốn (mà không có biện pháp giải quyết nào được đưa ra) đã không còn phù hợp với tiêu chí Khả năng tiếp cận Thị trường của chỉ số MSCI Emerging Markets. Điều này dẫn tới việc Argentina bị chuyển từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *