Trái cây giàu vitamin C cháy hàng, đắt đỏ mùa dịch

Trái cây giàu vitamin C xưa nay luôn được xem là dòng thực phẩm vàng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.  Mà hiện nay sức đề kháng được xem là tấm chắn bảo vệ con người trước sự tấn công của virut corona. Vì thế mà ai cũng đua nhau mua loại thực phẩm này để sử dụng. Đây là lý do tại sao mặt hàng này trở nên khan hiếm và có giá đắt đỏ. Đặc biệt là cam, không chỉ giàu vitamin C và còn giàu thành phần canxi, sắt… mà cam còn có vị khá dễ uống. Bình thường cam có giá tầm 20-30k/kg. Hiện nay giá cam đã tăng gấp đôi mà hàng lại khan hiếm, cháy hàng. Hơn nữa hiện nay nhiều tỉnh thành phải tuân theo chỉ thị 16 nên vận chuyển khó khăn khiến mặt hàng này lại càng có giá.

Cam tăng giá gấp đôi mà vẫn bị cháy hàng

Trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để nâng cao sức đề kháng, các loại hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C. Trong đó cam là loại trái cây được nhiều người lựa chọn nhất. Do nhu cầu tăng cao, loại quả này gần đây luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Bên cạnh việc đến các chợ và siêu thị gần nhà, việc mua bán online được nhiều người lựa chọn để đảm bảo giãn cách trong mùa dịch. Theo đó, trên mạng xã hội cũng ngập tràn các lời rao bán, gom mua cam với đủ các mức giá khác nhau.

Tại nhiều chợ dân sinh, giá cam sành đã lên đến 65.000 đồng/kg. Còn ở chợ mạng giá cam sành dao động ở mức 30.000 – 45.000 đồng/kg (chưa tính phí vận chuyển). Cao gần gấp đôi so với giá cam tại thời điểm dịch của năm ngoái là 20.000 – 25.000 đồng/kg.

cam là loại trái cây được nhiều người lựa chọn nhất.
cam là loại trái cây được nhiều người lựa chọn nhất.

Trái cây giàu vitamin C được nhiều người tìm kiếm mua

Thị trường Hà Nội cam bị cháy hàng

Trao đổi với Dân Việt, chị Mộc Thảo (Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Do không có quá nhiều thời gian để ngồi lướt tìm trên chợ mạng thường xuyên. Tôi thi thoảng mới vào xem được nên cứ thấy bài đăng bán cam sành vắt nước là hỏi mua. Nhưng hỏi đến 4-5 người bán, họ đều báo hết hàng và chưa biết bao giờ sẽ về tiếp”. Chị Tố Như, một đầu mối bán hoa quả ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, cách đây chục ngày, giá cam chỉ khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg. Nhưng mấy ngày gần đây liên tục “cháy” hàng khiến cam bị đội giá lên khá cao. Cửa hàng của chị có cam và bưởi là 2 loại quả được khách hàng tìm mua nhiều nhất. Trung bình mỗi ngày chị bán cả vài tạ cam và hàng trăm quả bưởi.

Bưởi cũng được nhiều người lựa chọn
Bưởi cũng được nhiều người lựa chọn

“Cam sành trong các tỉnh phía Nam đang vào vụ thu hoạch nên chúng tôi phải thuê xe vận chuyển ra ngoài này. Vì vận chuyển khó khăn nên giá cả có cao hơn so với mọi nă.,Dân buôn hoa quả như tôi cũng không lời lãi gì nhiều”, chị cho hay.

Khu vực TPHCM cam cũng được nhiều người tim mua nhất

Tương tự Hà Nội, các đầu mối bán hoa quả tại khu vực TP.HCM cũng cho hay, cam được nhiều người tìm mua nhất trong thời gian gần đây. Theo khảo sát của chúng tôi, tại các chợ đầu mối phía Nam, so với mọi năm, giá cam sành năm nay tăng thêm một vài giá. Dao động từ 23.000 – 45.000 đồng/kg tùy loại. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, phí vận chuyển tăng gấp 2-3 lần so với trước.

Chị Nguyễn Hoa, đầu mối bán cam sành ở TP.HCM cho biết, thời điểm này, cam sành miền Nam đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Nếu như những năm trước, giá cam chị đổ sỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Thì hiện đã tăng lên 23.000 đồng/kg, loại size từ 3-6 quả/kg. Thậm chí có nơi đã tăng lên 26.000 – 28.000 đồng/kg. “Tôi đổ sỉ từ 5 tạ trở lên, khách đặt đến đâu tôi mới báo nhà vườn cắt đến đó cho tươi ngon. Đợt trước, ngoài bán sỉ tôi còn bán lẻ theo combo 5kg với giá 30.000 đồng/kg. Mỗi ngày tôi bán hết 5-6 tạ cam. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát, tôi chuyên đổ sỉ số lượng lớn”, chị cho hay.

Vận chuyển khó khăn,  nên cam càng có giá

Bên cạnh niềm vui cam đắt hàng, song chị Hoa phải thừa nhận rằng khâu vận chuyển tương đối khó. Để chuyển được lượng hàng lớn ra vào thành phố, hàng phải chở bằng xe tải. Và lái xe phải có giấy “thông hành” bán thực phẩm thiết yếu và giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính. Đặc biệt, chị Hoa chỉ nhận chuyển hàng đi một vài nơi trong thành phố và một số tỉnh lân cận, do phụ thuộc từng địa điểm, từng khung giờ xe mới vào được, có ngày phải chờ đến 8-10 giờ tối mới giao được hàng cho khách. Thời điểm dịch năm ngoái, giá cam sành chỉ từ 23.000 đồng/kg trong siêu thị còn hiện tại đã tăng lên gấp đôi.

Anh Trần Văn Bình, đầu mối bán buôn cam sành ở Vĩnh Long thông tin, chính vụ cam sành miền Tây kéo dài từ tháng 8 đến tháng 9, thời điểm này là cam vụ sớm. Hiện tại, cam sành size từ 5-7 quả/kg anh đổ sỉ với giá 23.000 đồng/kg. Còn hàng Vip size 3 quả/kg có giá cao hơn lên tới 32.000 đồng/kg.

Anh Bình chia sẻ,có ngày hàng về được 5 tấn là giao cho các mối hết sạch từ sáng. Khách muốn đặt phải đợi đến sáng hôm sau mới có. Trung bình mỗi ngày anh Bình đổ sỉ từ 1 tạ. Đa phần mối buôn lấy từ 2-3 tạ, nhiều thì 5 tạ. Đối với mua bán online, chị Lê Bích Liên, một đầu mối bán hoa quả online ở Quận 10 (TP.HCM) cho biết thêm, mấy tuần nay, ngày nào cũng có hàng trăm khách gọi điện hỏi mua cam. Song chị chỉ nhận ship từng khu vực.

Vì vận chuyển khó khăn nên các mặt hàng thực phẩm phải tăng giá bất khả kháng
Vì vận chuyển khó khăn nên các mặt hàng thực phẩm phải tăng giá bất khả kháng

Ngoài cam thì những loại như cam, tắc, bưởi, thơm cũng có giá

Giá cam hiện đã tăng vọt lên 30.000 – 40.000 đồng/kg. Mỗi ngày, chị bán vài tạ, nhiều gấp 3-4 lần so với trước. Khách phải gọi điện đặt trước 2-3 ngày, nhà vườn mới cắt chuyển lên kịp. Lý giải nguyên nhân cam tăng giá, chị Liên cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc đặt shipper không hề dễ. Và chi phí đắt gấp đôi so với thời điểm trước.Bình thường, chị chỉ mất một vài phút để đặt ship. Thì nay phải mất 15-20 phút mới đặt được một chuyến giao hàng cho khách. Và mất cả tiếng đồng hồ mới giao đến nơi. Nhiều chị em lựa chọn giải pháp mua chung, ship chung một chuyến để tiết kiệm chi phí.

Đại dịch Covid khiến thị trường ngày càng lộ diện 2 gam màu tương phản; một là sự lo lắng, tuyệt vọng của nhà vườn khi trái cây rớt giá tự do bởi con đường xuất khẩu sang Trung Quốc đóng cửa. Gam màu ngược lại rất khả quan, khi các loại trái cây tăng sức đề kháng cho cơ thể tăng cao bất thường, khiến một số nhà vườn lẫn thương lái lạc quan, phấn khởi. Và cũng chưa ai có thể dự đoán những diễn biến về thị trường giá trong tương lai, khi dịch Corona vẫn còn đang đe dọa từng ngày, từng giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *