Tỉnh Đồng Tháp đang tìm hướng tiêu thụ nhãn tại huyện Châu Thành

Từ nay đến cuối năm, toàn huyện Châu Thành có gần 800 ha nhãn cho thu hoạch, sản lượng nhãn ước đạt hơn 11.000 tấn, riêng tháng 7 và tháng 8 năm 2021 sẽ thu hoạch hơn 4.700 tấn. Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là địa bàn đang bị suy thoái xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Do đó, việc tiêu thụ nhãn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong tháng 7 và tháng 8 năm 2021, số nhãn sắp đến vụ thu hoạch là khoảng 4.700  tấn nhưng chưa sản xuất, chủ yếu là loại nhãn Edor. Trước đây, giá nhãn ở mức 25-30 nghìn đồng / kg; nay đến mùa thu hoạch nhãn có giá từ 6.000-8.000 đồng / kg. Nhưng không có thương lái thu mua, người trồng mất trắng, lỗ vốn trong mùa giải này. Chính vì thế bài toàn đầu ra đang là dấu hỏi lớn.

Rà soát chính xác sản lượng nhãn toàn tỉnh

Trước đây nhà vườn ở huyện Châu Thành vốn quen với việc thương lái đến tận vườn thu mua, hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp chỉ chiếm số lượng rất ít, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ của các thương lái gặp nhiều trở ngại cho nên chưa đến thu mua. Nhiều diện tích đến kỳ thu hoạch nhưng để lâu nhãn chín và thối.

Rà soát chính xác sản lượng nhãn toàn tỉnh
Nhiều diện tích đến kỳ thu hoạch nhưng để lâu nhãn chín và thối

Trước tình hình trái nhãn của huyện Châu Thành chưa tiêu thụ được, ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp vừa có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành tìm đầu ra cho trái nhãn. Ông Lê Quốc Phong chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà vườn phải thay đổi phương thức tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh.

Huyện Châu Thành phải rà soát chi tiết hơn nữa về số lượng, diện tích, phân bổ thời điểm thu hoạch và nắm được yêu cầu của đối tác tiêu thụ về chất lượng nhãn để tổ chức phân loại, cung ứng. Để làm được việc này, tỉnh phải khẩn trương xây dựng phương án cụ thể. Nhất là tại khu vực đang phong toả đợt dịch COVID-19. Cần tổ chức lực lượng hỗ trợ nhà vườn thu hoạch, đóng gói, vận chuyển. Nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện phòng dịch. Thậm chí có thể ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng này.

Đa dạng các loại kênh tiêu thụ

“Cần tăng cường quảng bá sản phẩm nhãn Châu Thành trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, để hình ảnh trái nhãn Châu Thành xuất hiện rộng rãi, nhiều địa phương biết đến. Đồng thời, đẩy mạnh thương mại điện tử và thiết lập kênh phân phối…”, ông Lê Quốc Phong đề nghị. Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã khẩn trương liên hệ nhiều kênh phân phối, tiêu thụ, các sàn thương mại điện tử và doanh nghiệp xuất khẩu nhãn, hiện có các công ty cần 1.000 tấn/tháng, nhưng trái nhãn phải đạt yêu cầu xuất khẩu. Cùng với đó, tỉnh sẽ gửi danh sách đến Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh. Để đưa trái nhãn bán các điểm lưu động trong đợt này.

Diện tích trồng nhãn ở huyện Châu Thành được cấp mã vùng trồng là 168 ha. Đạt chứng nhận VietGAP 126 ha và GlobalGAP gần 20 ha. Phần lớn huyện Châu Thành trồng nhãn Edor, ưu điểm nhất nhãn Edor cho quả to; trọng lượng trung bình 15gram/trái, cơm dày, hạt nhỏ, vị ngọt dịu, thơm ngon, vận chuyển xa ít hư hỏng. Nhãn Edor cho năng suất từ 17 – 18 tấn trái/ha (cây 7 – 8 năm tuổi). Khả năng cho năng suất 25 – 30 tấn/ha (đối với cây từ trên 10 năm tuổi). Ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị huyện Châu Thành. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương dồn sức; để hỗ trợ nông dân tháo gỡ khó khăn cho trái nhãn Châu Thành để có đầu ra.

Đa dạng các loại kênh tiêu thụ
Phần lớn huyện Châu Thành trồng nhãn Edor

Sự và cuộc Bộ NN&PTNT

Như vậy, nhiều địa phương với những sản phẩm chủ lực như trên đang rất cần kết nối để tiêu thụ. Với mục tiêu đồng hành cùng các địa phương, “san sẻ yêu thương – chung tay vượt qua đại dịch COVID-19”. Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn. Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19. Nhất là đối với các địa phương phía nam. Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã thông tin về các sản phẩm của mình. Đặc biệt là các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với mong muốn được liên kết hợp tác với các đơn vị trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm đầu ra, phân phối sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến & Phát triển thị trường nông sản. Khẳng định hệ thống vận chuyển là mắt xích quan trọng trong giá thành; lợi nhuận và thời gian bảo quản của nông sản. Do đó cần phát huy hết sức mạnh của hệ thống này. Các địa phương cần thống kê sản lượng nông sản theo từng huyện. Để xây dựng kịch bản tiêu thụ chi tiết. Sau đó, có chỉ đạo để các đơn vị hỗ trợ cho quá trình tiêu thụ như Bắc Giang đã làm với vụ vải vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *