Tìm hiểu hoạt động quan hệ đầu tư (IR) truyền thông trong việc thu hút giới đầu tư hiện nay

IR là một hoạt động quản lý chiến lược có khả năng tích hợp các yêu cầu về tài chính, truyền thông, tiếp thị và tuân thủ luật chứng khoán nhằm đạt được hiệu quả cao nhất có thể trong giao tiếp lẫn nhau giữa khách hàng, tập đoàn và cộng đồng tài chính và các lĩnh vực thị trường khác nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng để hỗ trợ các công ty đưa ra những đánh giá đúng đắn. Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thì chắc hẳn bạn không thể không biết đến khái niệm IR. Đây là một phần quan trọng của quan hệ nhà đầu tư.

IR sẽ cung cấp thông tin về công ty để giúp các nhà đầu tư nắm được tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá thì nó được coi là IR truyền thông. Hiện tại nó không đủ để thu hút các nhà đầu tư. Vậy nên việc chuyển sang đổi mới IR là một biện pháp cần thiết để các công ty có thể phân bổ các khoản đầu tư của họ. Ngoài việc cung cấp thông tin cơ bản, IR hiện tại cũng cần phải có những chức năng tiện ích khác như hiểu tâm lý của người mua và người bán.

Thông tin và tài liệu nộp lên UBCK chính là nguyên liệu thô của IR

Mọi công ty đại chúng đều phải tuân thủ rất nhiều quy định về công bố thông tin đến nhà đầu tư. Trong đó có việc nộp đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán (UBCK). Nhằm đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư. Thông tin và tài liệu nộp lên UBCK chính là nguyên liệu thô của IR.

Cách thức xử lý các thông tin và tài liệu này sẽ quyết định sự thành công của công tác truyền thông tài chính. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp chỉ đơn thuần cung cấp các báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm và báo cáo thường niên theo yêu cầu thì sẽ không mấy hấp dẫn đối với các tổ chức đầu tư và do đó. Vì nó khó có được mức định giá cao trên thị trường.

Thông tin và tài liệu nộp lên UBCK chính là nguyên liệu thô của IR
Thông tin và tài liệu nộp lên UBCK chính là nguyên liệu thô của IR

Yếu tố vô hình mà IR cần phải xử lý

Phần lớn các nhà đầu tư đều thu thập thông tin. Rồi sau đó đưa vào xử lý bằng các mô hình định giá. Khi có kết quả, họ sẽ so sánh với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Cuối cùng là đưa ra quyết định đầu tư. Những thông tin cơ bản như vậy có thể lấy từ các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp bắt buộc công bố. Bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Tất nhiên không thể thiếu báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được các báo cáo này. Và tự mình thực hiện việc đánh giá.

Nhưng ngoài những thông tin đó thì còn có các yếu tố vô hình mà IR cần phải xử lý. Đó là cảm nhận về giá trị của doanh nghiệp, việc kiểm soát kỳ vọng và khả năng định hình, truyền tải và đối thoại về tình hình tài chính và vị thế trong ngành của doanh nghiệp. Trên thực tế, các yếu tố vô hình này đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt trong việc tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp. Khoảng 20% đến 40% giá trị của doanh nghiệp có liên quan đến các yếu tố vô hình này. Đây là một phần quan trọng trong định giá và công việc của IR là giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể tối ưu hóa phần này và nhà đầu tư thấu hiểu được.

Một chiến lược IR hiệu quả giúp thu hút vốn đầu tư

Một chiến lược IR hiệu quả không những thu hút vốn đầu tư vào doanh nghiệp mà còn gián tiếp nâng cao giá trị cho công ty. Thực tế là nhà đầu tư thường trả giá cao hơn những giá trị vô hình. Như sự hài lòng, uy tín của doanh nghiệp. Mặc dù hoạt động IR không đảm bảo giá cổ phiếu sẽ tăng hay đạt mức cao nhưng việc duy trì đối thoại cởi mở, thẳng thắn với nhà đầu tư qua các kênh truyền thông có thể giúp giữ giá cổ phiếu ổn định. Đó là nhờ nắm rõ tình hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư thường bị ít hoang mang. Họ hay tìm cách bán tháo cổ phiếu trước sự xuất hiện những thông tin tiêu cực.

Hoạt động IR tốt cũng giúp doanh nghiệp có được những cổ đông trung thành
Hoạt động IR tốt cũng giúp doanh nghiệp có được những cổ đông trung thành

Hoạt động IR tốt cũng giúp doanh nghiệp có được những cổ đông trung thành. IR mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều công ty niêm yết chưa nhận thức được tầm quan trọng của IR. Thể hiện qua việc phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa có bộ phận chuyên trách về hoạt động này. Hiện nay, hầu hết đều thực hiện công tác IR ở mức độ công bố thông tin mang tính bắt buộc. Người chịu trách nhiệm công bố thông tin thường kiêm nhiệm các chức vụ khác. Không phải là cán bộ chuyên trách, ít dành thời gian cho hoạt động IR.

Những chức năng cơ bản của IR truyền thông

Rõ ràng IR truyền thống cần thực hiện nhiều chức năng hành chính như giám sát việc cung cấp thông tin, tổ chức hội nghị, tham luận và hội thảo. Nhưng ngay cả với các chức năng IR cơ bản này, nếu chỉ đơn giản là cung cấp thông tin hay tạo cơ hội cho các bên liên quan tiếp cận dữ liệu, số liệu thì không thể có được một chương trình IR mang đẳng cấp quốc tế. Đối với phần lớn các chuyên viên IR thì đó mới chỉ là bước khởi đầu. Ngoài các công cụ và phương tiện nêu trên, chuyên viên IR cần tham gia các hoạt động sau.

Theo dõi thị trường chứng khoán”:

  • Theo dõi thị trường chứng khoán
  • Phân tích cổ đông
  • Tiếp cận các chuyên viên phân tích
  • Phản hồi

IR không chỉ cung cấp thông tin cơ bản

IR truyền thống là chưa đủ. Chúng tôi tin rằng IR không chỉ cung cấp thông tin cơ bản. Nó còn cần đóng gói thông tin theo các chuẩn mực định giá doanh nghiệp. Đặc biệt là vào từng thời điểm cụ thể. Những chuyên viên làm việc cho Bên bán và Bên mua thường cho rằng doanh nghiệp không hiểu họ cần gì. Vì doanh nghiệp có xu hướng trình bày thông tin theo một chiều.

IR không chỉ cung cấp thông tin cơ bản
IR không chỉ cung cấp thông tin cơ bản

Ban lãnh đạo là người hiểu rõ tình hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo lại không biết cách kể câu chuyện của mình cho tổ chức Bên mua hoặc chuyên viên phân tích Bên bán. Điều đó thật đáng tiếc, vì nếu câu chuyện doanh nghiệp được truyền tải một cách đúng đắn thì các chuyên viên phân tích có thể tận dụng thông tin đó để phân tích doanh nghiệp và chuyên viên quản lý doanh mục có thể xem xét tích lũy cổ phiếu. Tóm lại, không nên xem nhẹ các kênh thông tin và cách thức truyền tải từ doanh nghiệp đến thị trường chứng khoán và ngược lại. Nếu thực hiện đúng thì quy trình đó không đơn giản như nhiều doanh nghiệp nghĩ.

Doanh nghiệp chú trọng vào IR chiến lược

Thấu hiểu các vấn đề bên trong doanh nghiệp giúp chúng ta nhận thấy rằng IR truyền thống là không đủ để xây dựng và gìn giữ giá trị. Mặc dù không chỉ bao gồm việc công bố thông tin tự nguyện và bắt buộc. Nhưng IR truyền thống vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thời đại mới. Chiến lược IR của doanh nghiệp phải tuân theo quan điểm của thị trường vốn. Và hiểu được suy nghĩ cũng như quy trình hoạt động của Bên bán và Bên mua.

Doanh nghiệp chú trọng vào IR chiến lược sẽ có khả năng truyền tải thông tin tốt hơn tới Bên bán và Bên mua. Từ đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp. Khi được Bên bán phân tích hay tổ chức Bên mua chú ý nhiều hơn. Nếu thực hiện đúng, phương pháp và ý kiến này sẽ dẫn đến cơ hội được giới truyền thông truyền tải tốt hơn, tinh thần doanh nghiệp tích cực hơn. Và nhiều lợi ích khác nữa góp phần gia tăng giá trị doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *