Thị trường phái sinh: Hợp đồng tương lai tăng nhẹ trong sắc xanh

Trên thị trường chứng khoán phái sinh những ngày dạo gần đây, sắc đỏ là vùng chiếm ưu thế trong suốt thời gian diễn ra giao dịch. May mắn thay, cả 4 hợp đồng tương lai đều đang trên đà hồi phục tốt vào cuối phiên và đồng loạt trở lại sắc xanh.

Sau khi chỉ số cơ bản đảo chiều tăng vào cuối ngày phiên giao dịch, hợp đồng tương lai đóng cửa trong sắc xanh. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tăng lên đồng nghĩa với khối lượng giao dịch cũng tăng theo. Thị trường cơ sở vẫn chưa cho thấy xu hướng rõ ràng. Do đó, cơ hội cho các bên thiết lập vị thế mua / bán vẫn còn rất mơ hồ, chưa cụ thể. Thanh khoản thị trường phái sinh vẫn ổn định, không có nhiều biến động. Do đó, lượng giao dịch mở cũng giảm đi đáng kể.

Hợp đồng tương lai tăng nhẹ

Hợp đồng tháng 7 tăng thấp nhất khi đóng cửa tăng +11,9 điểm. Nhưng mức tăng vẫn vượt trội so với chỉ số cơ sở. Điều này giúp khoảng cách chênh lệch dương của hợp đồng gia tăng lên mức +10,2 điểm.

Theo đà đó, trên thị trường phái sinh ngày 13/8, các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên mức tăng không lớn. Theo đó, các hợp đồng tương lai tăng +3,6 điểm đến +8,3 điểm. Trong khi, mức tăng của chỉ số cơ sở đạt +7,19 điểm.

hop-dong-tuong-lai-tang
Diễn biến giá của các hợp đồng tương lai

Bên Long tích cực mở vị thế vào giai đoạn cuối phiên theo đà hồi phục của chỉ số cơ sở. Góp phần giúp hợp đồng tháng 8 hiện tại VN30F2108 tăng thêm +7,9 điểm. Qua đó kết phiên sát với mức giá đóng cửa của VN30. Các hợp đồng còn lại mặc dù tăng giá, tuy nhiên vẫn đang duy trì khoảng cách chênh lệch âm.

Thanh khoản ở mức bình lặng 

Trong khi đó, thanh khoản của thị trường phái sinh không thay nhiều so với phiên trước đó. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai toàn thị trường đạt 271.520 hợp đồng. Tính trên hợp đồng tháng 8 đạt 270.677 hợp đồng. Khối lượng hợp đồng mở giảm khá, về mức 36.605 hợp đồng.

Theo các chuyên gia của SSI Research, quán tính đi lên của hợp đồng tháng 8 đang tạo ra cơ hội cho bên Long trong ngắn hạn. Tuy vậy để xác nhận nhịp hiệu chỉnh vừa qua đã kết thúc, VN30 cần chinh phục thành công mốc quan sát 1.486 điểm với thanh khoản tích cực. Quan sát trên đồ thị 5 phút, vùng hỗ trợ gần dành cho VN30F2108 là 1.480 điểm. Trong khi kháng cự gần là 1.490 điểm.

Diễn biến sau nhịp rung lắc

Các nhịp rung lắc, hiệu chỉnh xuất hiện trong quá trình đi lên của chỉ số cơ sở. Nhà đầu tư nên cân nhắc thiên về nắm giữ vị thế. Thay vì là vội vàng tham gia trở lại. Đó là diễn biến của sự giằng co rung lắc trước đó khi đứng trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư.

Trên thị trường cơ sở, sau diễn biến giằng co rung lắc, VN30-Index hồi phục tốt vào cuối phiên. Trước khi đóng cửa tăng 0,49%, đạt 1.484,25 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, VN30 hình thành nến Hammer (nến búa) từ vùng hỗ trợ đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản. Khối lượng khớp lệnh đạt 221,6 triệu đơn vị. Tốt hơn so với mức bình quân 20 phiên.

vn-index30-hoi-phuc
VN-Index30 hồi phục cuối phiên

SSI Research cho rằng, chỉ số VN30 nhiều khả năng cũng đã quay trở lại xu hướng tăng. Khi hình thành nến Hammer (nến búa) đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ tạo ra cơ hội để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu./.

Tầm quan trọng của khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch cũng đóng vai trò là một cảnh báo về việc liệu một cổ phiếu đang chuẩn bị break out lên môt vùng cao mới (khối lượng cao). Hay vào một xu hướng giảm (khối lượng thấp). Khối lượng lớn cũng giúp các nhà đầu tư có thêm thời gian để xác định khi nào là thời điểm thích hợp để bán kiếm lời.

Sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng được giải thích để biểu thị sự tăng hoặc giảm giá mạnh trong tương lai. Bởi vì nó phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư tăng lên và động lực duy trì. Khối lượng thấp có thể tạo ra biến động giá. Và các yếu tố phản chiếu, từ quan điểm đầu tư, là phù du và không đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *