Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại cuối phiên 16/08

Vừa mới hồi đầu tháng tức khoảng 1 tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ là một bức tranh ảm đạm khi ghi nhận đà sụt giảm liên tiếp do các công ty lớn công bố tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Chính do tâm lý e ngại của các nhà đầu tư cùng với những rủi ro từ thị trường trong bối cảnh nền kinh tế đang trì trệ thì thị trường chứng khoán Mỹ không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Thế nhưng, đến giữa tháng 8 này mà đơn cử là phiên giao dịch hôm 16/08 đã kết thúc với những tín hiệu cho thấy kỳ vọng tăng trưởng trở lại của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/08, Dow Jones không những về màu xanh mà còn xác lập mức điểm mới 35.625 điểm. Cùng với đó, các chỉ số khác như S&P 500 cũng đã có mức tăng điểm đáng kể.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc mặc rủi ro từ nền kinh tế thế giới

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/8 đa phần đóng cửa trong sắc xanh trước khi các tập đoàn bán lẻ lớn công bố kết quả kinh doanh quý II, bất chấp những lo ngại về giá dầu giảm và hoạt động kinh tế của Trung Quốc chậm lại. Chỉ số S&P 500 hiện nay đã cao gấp đôi mức đáy hồi đầu đại dịch ngày 23/3/2020. Theo thống kê của CNBC, đợt tăng 100% này diễn ra trong thời gian ngắn nhất kể từ Thế chiến thứ 2 trở lại đây.

Dow Jones trên thị trường Mỹ
Dow Jones tăng cuối phiên, chạm mốc mới

Đầu phiên 16/8, các chỉ số trượt xuống sắc đỏ. Về sau, S&P 500 hồi phục và đóng cửa tăng 0,26% lên đỉnh mới gần 4.480 điểm. Dow Jones cũng tăng 0,31% lên kỷ lục mới 35.625 điểm. Trái lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,2% xuống còn 14.794 điểm. Cổ phiếu của các đại gia bán lẻ Home Depot và Walmart tăng lần lượt 1,1% và 0,8% trước khi công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Ba 17/8 (theo giờ Mỹ). Target và Lowe cũng đóng cửa trong sắc xanh trước khi công bố lợi nhuận vào ngày 18/8.

Chứng khoán Mỹ đi xuống đầu phiên 16/8 giữa lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc. Thể hiện qua số liệu kém khả quan từ Trung Quốc và giá dầu giảm. Doanh số bán lẻ tháng 7 của Trung Quốc chỉ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thấp hơn mức 11,5% mà các nhà kinh tế của Reuters dự báo.

Tình hình kinh doanh không mấy khả quan nhưng thị trường đi ngược lại xu hướng

Cục Thống kê Trung Quốc chỉ ra tác động của dịch COVID-19 và những trận lũ lụt lớn. Đồng thời nhận định rằng quá trình hồi phục kinh tế của đất nước tỷ dân này “vẫn chưa ổn định và không đồng đều”. Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc công bố số liệu kinh tế. Các cổ phiếu dầu mỏ cũng đi xuống theo. Occidental Petroleum đóng cửa giảm 3,8%, Exxon Mobil và Chevron cùng mất hơn 1%.

Thị trường chứng khoán Mỹ
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng tích cực

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm còn 1,26% vào buổi chiều. Khi nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. Lợi suất giảm đồng nghĩa với giá tăng, cho thấy dòng tiền chảy vào trái phiếu. Giá cổ phiếu ngân hàng đi theo lợi suất 10 năm. Bank of America giảm 0,8%. JPMorgan Chase và Goldman Sachs cùng mất khoảng 0,6%.

Tesla sụt 4,3% sau khi Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia của Mỹ thông báo chính thức điều tra hệ thống lái xe tự động Autopilot của đại gia xe điện này. Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới. Giữa bối cảnh lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng mạnh. Trong số các công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính, 87% có lãi cao hơn kỳ vọng của giới phân tích. Trong 156 phiên giao dịch kể từ đầu năm 2021 đến nay, S&P 500 đã lập đỉnh trong 49 phiên, tương đương 31%. Đây là tỷ lệ lên đỉnh cao nhất trong lịch sử chỉ số kể từ năm 1950 trở lại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *