Tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 sụt giảm mạnh

Trong bối cảnh dịch bệnh đang làm ngưng trệ nhiều lĩnh vực sản xuất thì đầu tư chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Cộng thêm việc, những tín hiệu khả quan trên thị trường liên tục tăng và lập đỉnh mới khiến cho tâm lý đầu tư thêm tích cực. Chính vì thế mà số tài khoản chứng khoán mở mới đã gia tăng đáng kể đồng nghĩa với việc số nhà đầu tư tham gia vào thị trường ngày càng lớn.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, số tài khoản chứng khoán mở mới gần 620 nghìn tài khoản và chỉ riêng tháng 6 đã ghi nhận con số kỷ lục với hơn 140 nghìn tài khoản mở mới. Số người tham gia vào thị trường đông đã đẩy thanh khoản lên cao và gây nghẽn dàn HoSE trước khi sàn này đưa hệ thống mới của FPT IS vào vận hành. Nhưng kết thúc tháng 7, số tài khoản mở mới giảm 28% so với tháng trước, tuy nhiên, đây vẫn là con số lớn và có nhiều triển vọng về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguyên nhân nào khiến số tài khoản chứng khoán mở mới giảm đến 28%?

Sau khi lập kỷ lục 140.054 số tài khoản cá nhân trong nước mở mới tháng 6/2021. Tốc độ mở tài khoản mới đã tụt dốc. Mức tài khoản mở mới chỉ hơn 101 ngàn tài khoản trong tháng 7. Là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Mặc dù vậy, số lượng tài khoản cá nhân trong nước mở mới tháng 7 vẫn gấp hơn 3 lần mức mở mới trung bình hàng tháng của năm 2020. Tính chung từ đầu năm 2021 đến nay; đã có 720.989 tài khoản F0 mở mới. Con số cao chưa từng thấy trong lịch sử. Trung bình mỗi tháng 2021, số tài khoản F0 trong nước mở mới lên tới 101.998 tài khoản.

Tài khoản chứng khoán
Biểu đồ biểu thị số tài khoản chứng khoán mở mới qua các tháng

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 7; nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 101.078 tài khoản chứng khoán. Giảm gần 39.000 tài khoản (-28%) so với số tài khoản mở mới trong tháng trước đó. Dù vậy, đây vẫn là số tài khoản mở mới rất lớn. So với năm 2020 cũng như giai đoạn đầu năm 2021.

Việc số tài khoản mở mới trong tháng 7 giảm mạnh có thể đến từ việc dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Khiến nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Qua đó ảnh hưởng tới quá trình mở tài khoản chứng khoán. Bên cạnh đó, số tài khoản mở mới đã duy trì mức cao trong thời gian qua. Khiến đà tăng khó có thể duy trì liên tục. Lũy kế 7 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới gần 722 nghìn tài khoản chứng khoán. Lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020 và 2019 cộng lại.

Yếu tố nào đã thu hút nhiều F0 tham gia vào thị trường chứng khoán?

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây có nhiều yếu tố. Trong đó đáng kể nhất là việc (1) Lãi suất huy động đang ở mức thấp; (2) Kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại vì Nghị định 81; (3) Việt Nam là điểm sáng tăng trưởng kinh tế thế giới; (4) Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực; (5) Triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong 2 năm tới; (6) Người dân ít có sự lựa chọn kênh đầu tư. Và (7) Việc áp dụng eKYC giúp mở tài khoản trở nên thuận tiện hơn.

Nhà đầu tư chứng khoán
Ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán

Sự nhập cuộc mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong nước. Đã giúp thanh khoản thị trường bùng nổ mạnh mẽ. Và những phiên giao dịch “tỷ đô” không còn là điều hiếm gặp. Dù vậy, trong tháng 7, thanh khoản thị trường có phần “hạ nhiệt” đôi chút với giá trị giao dịch bình quân sàn HoSE chỉ đạt 19.862 tỷ đồng/phiên, giảm 16% so với tháng trước đó. Tính tới cuối tháng 7, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt gần 3,5 triệu. Tương đương khoảng 3,6% dân số. Cũng trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 277 tài khoản, tương đương tháng trước. Lũy kế 7 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 2.824 tài khoản chứng khoán tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *