Sự nỗ lực của các ngành chức năng trong việc kết nối tiêu thụ nông sản ĐBSCL

Nhờ các ngành chức năng lồng ghép tiêu thụ nông sản nên khó khăn trong tiêu thụ nông sản ở Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm bớt nhưng vẫn tăng trưởng chậm lại. Tại Kiến Giang, theo ông Lê Hữu Tòan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vấn đề nhân công thu hoạch và phương pháp thu hoạch đã được giải quyết, nhưng tình hình thu mua còn chậm. Đặc biệt, một số loại thủy sản đã đến kỳ thu hoạch nhưng tôm càng xanh, cá bớp, nghêu huyết, cua biển,…

Nhiều ngày nay vẫn chưa được thương lái thu mua, dự kiến ​​đến tháng 8 mới thu hoạch. – Nuôi trồng 12.900 tấn tôm, cá biển, 3.000 tấn sò huyết, 3.500 tấn cua biển. Theo lời giới thiệu của ông Tạo, Bưu điện tỉnh đã thành lập 20 điểm bán hàng bình ổn giá nhu yếu phẩm hàng ngày ở các bưu điện thị xã, huyện, mỗi ngày chỉ bán được 2 – 3 tấn rau các loại. Tính đến thời điểm hiện tại, các điểm bán này chỉ bán được hơn 21 tấn hàng.

Ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19

Riêng Trung tâm hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp đã hỗ trợ nông dân, ngư dân tiêu thụ được 700kg cá, mực các loại, 1,3 tấn dưa leo, 500kg bí đao, khổ qua, 700kg khoai môn, 2 tấn bắp nếp và 100kg gừng trong ngày 8/8. Còn tại Bến Tre, các loại trái cây, rau màu được thương lái tiêu thụ. Nhưng nhìn chung còn chậm và giá thấp. Tỉnh Bến Tre còn sản lượng lớn trái cây đã đến mùa vụ thu hoạch nhưng tình hình đi lại và nhân công thu hoạch còn khó khăn nên sản lượng nguy cơ ùn ứ tăng cao. Hiện, Bến Tre đang có sản lượng lớn bưởi da xanh, nhãn, chôm chôm, sầu riêng… khoảng 2.000 tấn.

Ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19
Nhiều diện tích bưởi của nông dân đang bế tắc đầu ra

Tại HTX Bưởi da xanh Bến Tre, nhiều ngày qua, hầu hết vùng nguyên liệu của HTX nằm ở các khu bị phong toả do xuất hiện các ca Covid-19 nên hợp tác xã đã ngưng hoạt động. Nhiều diện tích bưởi của nông dân đang bế tắc đầu ra. Theo ông Minh, một đại diện kinh doanh của HTX cho biết: Do phần lớn đi lại ở các khu phong toả khó khăn và kho dư trữ chưa hoàn thiện nên HTX đã ngưng hoạt động. Bưởi của đã chín gặp khó khăn về đầu ra.

Thương lái không thể thu mua tại vườn

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre: Các thương lái đã tạm ngưng thu mua do việc vận chuyển qua lại giữa các địa bàn còn khó khăn. Bên cạnh đó, một số cơ sở thu mua chế biến dừa công nghiệp không đảm báo 3 tại chỗ. Nên việc tiêu thụ dừa cho người dân còn hạn chế. Phần lớn nông dân sản xuất nhỏ lẻ nên kết nối đầu ra còn hạn chế, khó khăn. Do đó, nông dân thu hoạch bán giá giảm, từ lỗ đến hoà vốn.

Qua nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội, tại một số chợ lớn nhỏ ở các địa phương. Dù đã tổ chức mô hình chợ bình ổn giá. Nhưng hiện tượng giá cả bán lẻ hàng thực phẩm, rau củ, quả từ vườn ra chợ tăng giá, chênh lệch khá cao. Tại nơi trồng rau xanh ở các huyện vùng ven TP. Cần Thơ. Riêng loại rau muống dồi dào, cắt bán tại ruộng 10.000 đ/kg. Nhưng xe chở ra tới khu vực chợ quận, huyện bán lẻ 15.000 đ/kg. Gà vịt nuôi thả vườn 120.000 đ/kg. Nhưng ra tới chợ 130.000 – 140.000 đ/kg. Vịt xiêm từ 70.000 đ/kg hiện đã tăng 100.000 đ/kg.

Trong khi đó một số loại trái cây tại vườn còn lận đận, vì nhà vườn cần bán. Nhưng nhu cầu tiêu thụ nội vùng không cao nên giá rớt sâu khi bản lẻ tại các chợ nhỏ, chợ quê theo phiên buổi sáng. Mận hồng đào đá giá bán tại vườn 10.000 đ/kg. Bán sỉ 1 bọc 10/kg giá 100.000 đồng nhưng chuyển về tới chợ, bán lẻ 20.00-25.000 đ/kg.

Thương lái không thể thu mua tại vườn
Các thương lái đã tạm ngưng thu mua do việc vận chuyển khó khăn

Bài toán nan giải về đầu ra

Hiện nay, một số vườn nhãn ở quận Thới Lai, Cờ Đỏ (Cần Thơ) nhà vườn muốn bán nhãn. Nhưng tìm đầu ra khó nên giá bán tại vườn: Nhãn Ido 8.000 đ/kg. Nhãn xuồng 10.000 đ/kg, thanh nhãn 20.000-25.000 đ/kg, đu đủ 6.000 đ/kg… Theo một số nông dân canh tác rau màu qui mô nhỏ gia đình. Muốn đưa hàng rau ra chợ xã, lên chợ huyện bằng cách thồ hàng trên xe 2 bánh như trước là không được. Vì các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất chặt nên chủ yếu bán cho bà con lối xóm lân cận. Một nông dân trồng rau ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho biết. Hẹ bông tại rẫy bán 7.000-8.000 đ/kg, thuê nhân công cắt bán, vận chuyển thêm 5.000 đ/kg. Nhưng ra tới chợ bán tới người tiêu dùng 24.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch UBND xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho biết: Hiện nay, do thực hiện Chỉ thị 16, người dân không được ra khỏi nhà. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người dân sản xuất ở huyện có chỉ đạo đối với người sản xuất lúa được ra khỏi nhà 1 lần một tuần để thăm đồng. Nông dân sản xuất rau màu 3 ngày 1 lần. Còn đối với thu hoạch nông sản xem xét từng trường hợp để thu hoạch dứt điểm, càng nhanh càng tốt.

Cần bộ ngành Trung ương vào cuộc

Sở NN&PTNT Sóc Trăng kiến nghị Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Có hướng dẫn thống nhất về giao thông đường thủy, đường bộ. Cũng như yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2; đối với những đối tượng phục vụ việc thu mua, vận chuyển nông sản ở cả ĐBSCL.

Cần bộ ngành Trung ương vào cuộc
Cần có sự hỗ trợ trong việc vận chuyển và tiêu thụ nông sản

Bộ NN&PTNT có chính sách hỗ trợ khuyến khích tái sản xuất lúa, rau màu; chăn nuôi và thủy sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Giới thiệu DN đến mua nông sản của tỉnh… Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Nhờ tăng trưởng cao trong nửa đầu năm. Nên lũy kế xuất khẩu (XK) thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng 11% khi đạt 4,88 tỷ USD. Tuy nhiên, với thực tế khó khăn hiện nay, XK thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ tụt dốc. Nếu không có giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, XK và trực tiếp thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông – ngư dân trong bối cảnh sống chung với Covid-19.

VASEP cũng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Báo cáo các khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà máy chế biến thủy sản tại ĐBSCL. VASEP kiến nghị, trước mắt là tiêm vaccine cho những người lao động (trong sản xuất, lưu thông các mặt hàng thiết yếu trong các nhà máy – thực hiện sản xuất cho XK nói chung và thủy sản nói riêng), đặc biệt ưu tiên cho lực lượng lao động tại các nhà máy đang áp dụng “3 tại chỗ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *