SSI Research: Cung nội tệ ổn định, 75% hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn

SSI Research vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường tiền tệ trong tháng 8. Theo đó, có khoảng 75% hợp đồng ngoại tệ đã đáo hạn, vượt xa so với dự báo ban đầu, những hợp đồng còn lại sẽ được giải quyết dần đến cuối tháng 8. Các giao dịch ngoại tệ mới không phát sinh thêm cũng khiến nguồn cung nội tệ trong nước được cải thiện đáng kể. Trong thời kỳ khó khăn, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp giảm lãi suất, trích lập dự phòng nên thị trường ngoại hối phát triển theo hướng ổn định. SSI Research cũng đưa ra một số đánh giá về tỷ giá USD/VND sẽ chỉ dao động trong biên độ hẹp, có thể tạm thời biến động theo chiều ngang trong thời gian ngắn hạn cho đến thời điểm cuối năm.

Khoảng 75% hợp đồng bán ngoại tệ đã đáo hạn

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới cập nhật, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần đầu tháng 8 (2/8 – 6/8), thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng kỳ hạn bán ngoại tệ tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung nội tệ được cải thiện.

SSI Research cho biết tính tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 75% lượng hợp đồng bán ngoại tệ đã đáo hạn và khối lượng còn lại sẽ được thực hiện hoàn toàn trong tháng 8. Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất tuần đi ngang ở kỳ hạn qua đêm. Kết tuần ở mức 0,97%/năm. Tuy nhiên giảm mạnh ở kỳ hạn 1 tuần, kết tuần ở 1,1%/năm. Trong khi đó, lãi suất huy động điều chỉnh tăng cục bộ ở một số ngân hàng, với mức tăng giao động từ 0,15 đến 0,3 điểm %.

75% hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn trong tháng 8
75% hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn trong tháng 8

Nhìn chung, SSI Research đánh giá mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang duy trì ở mức thấp. 3 – 4%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng. 3,7 – 5,0%/năm cho kỳ hạn 6 – dưới 12 tháng. Và 4,2 – 6,5%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Chính sách hỗ trợ tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước

Bên cạnh đó, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 vẫn đang có diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể Delta, và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bước đầu có một số hành động phần nào hỗ trợ khó khăn. Cụ thể, NHNN ban hành công văn số 5517 chỉ đạo NAPAS tiếp tục triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, tạo điều kiện giảm phí giao dịch trên ATM, POS và liên ngân hàng.

Ngoài ra, Hiệp hội Ngân hàng vừa qua cũng đã đề xuất với NHNN sửa đổi Thông tư 03. Bao gồm kéo dài thời hạn trích lập dự phòng, mở rộng phạm vi cơ cấu nợ xấu,… “Do vậy, NHNN có thể sẽ tiếp duy trì chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng. Giúp các doanh nghiệp duy trì thanh khoản trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Và cũng không loại trừ khả năng có các động thái tiếp tục nới lỏng chính sách. Nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, kéo dài hơn so với dự kiến”, theo các chuyên gia SSI.

Dự đoán tỷ giá USD/VND bởi SSI Research

Tỷ giá USD/VND
SSI Research cho rằng tỷ giá USD/VND đi ngang trong ngắn hạn

Trên thị trường ngoại hối, SSI Research cho rằng cung cầu ngoại tệ ổn định. Đã giúp tỷ giá USD/VND chỉ giao động trong biên độ hẹp. Tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm 20 đồng/USD ở cả 2 chiều. Kết tuần mua – bán ở mức 22.800 – 23.030. Trong khi đó, tỷ giá tự do tăng nhẹ 35 đồng/USD ở cả chiều mua vào và bán ra. Đóng tuần ở mức 23.155 – 23.215. Theo dự báo của SSI Research, tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn. Và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện.

Theo SSI Research, dòng kiều hối và giải ngân FDI hiện tại vẫn khá tích cực. Nên đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa. Tín dụng ngoại tệ cũng tăng cao nên cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng. Ngoài ra, chênh lệch lãi suất liên ngân hàng bằng VND và USD đang giảm nhẹ, khiến động cơ bán USD cũng giảm, nhưng bù lại có đang có một số giao dịch M&A với nước ngoài, sẽ bổ sung nguồn cung ngoại tệ sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *