Robot AI thông minh giúp nhặt đầu lọc thuốc lá làm sạch bãi biển

Tàn thuốc lá là loại rác phổ biến nhất và là vấn đề của rác thải trên bãi biển. Gây ô nhiễm môi trường biển với nhựa và hóa chất độc hại. Robot AI thông minh nhặt rác hay còn gọi là BeachBot, sử dụng AI để phát hiện rác và giúp làm sạch các bãi biển. Sử dụng một robot thông minh nhân tạo. BeachBot là một cỗ máy được thiết kế đặc biệt có thể xác định. Và loại bỏ các rác thải nhỏ trên bãi biển. Nó sử dụng tính năng nhận dạng hình ảnh để tìm các mẩu rác trên cát và nhặt chúng lên.

Một ứng dụng đi kèm cũng đang giúp robot thông minh hơn. Khi nó không thể xác định được rác một cách chắc chắn. Robot sẽ chụp một bức ảnh lưu lại học hỏi và nhận dạng đâu là rác cần loại bỏ. Chúng ta cũng có thể giúp đào tạo robot bằng cách cung cấp hình ảnh thùng rác của chính mình. Bằng cách này, BeachBot cũng đang giúp thu thập dữ liệu và nâng cao hiểu biết của chúng tôi về vấn đề này.

Robot AI thông minh có thể nhặt đầu lọc thuốc lá làm sạch môi trường

Công ty khởi nghiệp TechTics chế tạo robot có thể kết nối với mọi người; để loại bỏ một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất thế giới. Mỗi năm, khoảng 4,5 nghìn tỷ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường. Theo một nghiên cứu vào năm 2019 của các nhà khoa học Brazil, chúng có thể mất tới 14 năm để phân hủy. Qua đó trở thành một trong những loại rác thải nhựa phổ biến nhất trên thế giới. Trên bờ biển, đầu lọc thuốc lá không chỉ gây mất cảnh quan. Mà còn đầu độc các loài động vật hoang dã như rùa, chim, cua, cá hay ốc.

Robot thông minh có thể nhặt đầu lọc thuốc lá làm sạch môi trường
Robot thông minh có thể nhặt đầu lọc thuốc lá làm sạch môi trường

Trong một nỗ lực giải quyết vấn đề này, hai doanh nhân Edwin Bos và Martijn Lukaart – đồng sáng lập công ty TechTics có trụ sở ở Den Haag, Hà Lan – đã phát triển mẫu robot thông minh mang tên BeachBot; có khả năng tự hành, phát hiện và loại bỏ đầu lọc thuốc lá trên các bãi biển.

Cách thức hoạt động của robot Ai thông minh

Robot làm điều đó bằng cách sử dụng một thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo do chính công ty TechTics tạo ra, kết hợp với ứng dụng Trove của Microsoft, cho phép thiết bị kết nối với những người chụp ảnh trên khắp thế giới. Dựa vào hàng nghìn bức ảnh nhận được (chụp đầu lọc thuốc lá với đủ trạng thái khác nhau trên bãi biển), robot có thể học hỏi và ghi nhớ chúng, qua đó nhận diện vật thể ngày càng chính xác hơn.

Cách thức hoạt động của robot thông minh
Cách thức hoạt động của robot thông minh

“Đây là phần thú vị nhất của BeachBot. Chúng ta có sự tương tác giữa người và robot, nơi công chúng có thể giúp cho robot trở nên thông minh hơn”, Bos chia sẻ. Sau khi phát hiện đầu lọc thuốc lá, BeachBot sẽ sử dụng bộ gắp linh hoạt của nó, thứ được điều khiển bởi hệ thống động cơ Cacte hay hộp trục khuỷu, để loại bỏ đầu lọc khỏi cát và cho vào thùng chứa.

Trong bản demo đầu tiên, nguyên mẫu dài 80 cm của BeachBot đã nhặt được 20 mẩu thuốc lá trong 30 phút. Robot chạy bằng pin và có thể hoạt động liên tục trong một giờ. Khả năng tự hành và tránh vật cản của thiết bị được hỗ trợ bởi hai camera trên bo mạch. BeachBot chỉ là một trong những giải pháp mà TechTics hướng tới để làm sạch bãi biển. Trong tương lai, công ty muốn phát triển thêm các robot nhặt rác thải khác có khả năng chạy bằng năng lượng mặt trời và hoạt động độc lập hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *