Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp giúp việc giao dịch giữa công ty và các đối tác diễn ra thuận tiện.Vậy tài khoản doanh nghiệp là gì? Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp có các điều khoản nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là gì?

Tài khoản doanh nghiệp là loại tài khoản thanh toán được mở ra với mục đích thực hiện giao dịch, thanh toán liên quan đến công ty như đóng thuế, mua hàng, thanh toán lương cho nhân viên,…

Mục đích đăng ký tài khoản doanh nghiệp

Thông tư 02/2019/TT-NHNN quy định rằng tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là tài khoản được mở bởi một tổ chức. Người đại diện trước pháp luật hoặc người đại diện được ủy quyền của tổ chức thực hiện mở tài khoản thanh toán và đại diện doanh nghiệp thực hiện các giao dịch trong phạm vi.

Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp
Doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn khi đóng thuế bằng tài khoản doanh nghiệp

Mục đích các doanh nghiệp mở tài khoản là:

 • Nộp thuế TNDN, GTGT,…mà đại diện doanh nghiệp không cần di chuyển đến ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước.
 • Thể hiện tính chuyên nghiệp trong kinh doanh trước đối tác.
 • Giao dịch thuận tiện, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Kiểm soát và quản lý tốt các chi tiêu tài chính của doanh nghiệp.
 • Chứng minh hợp lệ với những hóa đơn mua hàng, dịch vụ có giá trị thanh toán tối thiểu 20 triệu đồng trở lên.

Theo đó, tổ chức được thành lập và hoạt động tuân theo quy định của pháp luật được phép mở tài khoản doanh nghiệp gồm: doanh nghiệp tư nhân, tổ chức là pháp nhân, hộ kinh doanh và những tổ chức khác.

Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Hiện nay, không có bất cứ quy định nào buộc doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp điều mở tài khoản vì nó mang lại nhiều lợi ích như:

 • Là điều kiện để công ty tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Công ty buộc phải sử dụng tài khoản ngân hàng doanh nghiệp đối với các giao dịch 20 triệu trở lên.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng trong hoạt động kinh doanh, thanh toán, nâng cao sự chuyên nghiệp,…

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 23/2014/TT-NHNN quy định tổ chức thành lập và hoạt động tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm: doanh nghiệp tư nhân, tổ chức là pháp nhân, hộ kinh doanh và những tổ chức khác được phép mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo những quy định hiện hành của pháp luật.

Những quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp
Một số quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Hiện nay, quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp do pháp luật quy định công ty không phải thông báo mở tài khoản ngân hàng như trước. Đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là một trong những thủ tục làm thay đổi thông tin đăng ký thuế. Do đó, khi doanh nghiệp đăng ký tài khoản ngân hàng cũng đồng nghĩa với việc thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Cụ thể, trong vòng 10 ngày nếu doanh nghiệp có thay đổi nội dung đăng ký đóng thuế mà không thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì phải gửi thông tin đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi được doanh nghiệp đặt làm trụ sở chính.

Trong trường hợp doanh nghiệp không thông báo thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thông báo chậm khi thay đổi thông tin thì ngân hàng sẽ bị phạt theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp
Các quy định khi mở thẻ ngân hàng mà doanh nghiệp cần biết

Tuy nhiên, Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT có hiệu lực từ 01/05/2021 quy định thông tin về số tài khoản của doanh nghiệp có một số điều thay đổi như sau:

 • Bỏ yêu cầu điền thông tin về tài khoản ngân hàng trong những biểu mẫu, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Do đó, tại phần đăng ký thuế của các loại biểu mẫu thành lập doanh nghiệp sẽ không có thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng doanh nghiệp.
 • Trong thông báo liên quan đến thay đổi nội dung đăng ký mở doanh nghiệp, thông tin của tài khoản ngân hàng đã được bãi bỏ.

Điều kiện đăng ký mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Thông tư 20/2018/TT-NHNN đã quy định các đối tượng được phép mở tài khoản doanh nghiệp bao gồm:

 • Doanh nghiệp hợp pháp là yêu cầu cần để đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định.
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện của những doanh nghiệp nước ngoài,
 • Các tổ chức khác.

Các điều kiện nêu trên rất quan trọng, doanh nghiệp cần phải thỏa mãn những điều kiện này để được phép đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp. Việc này nhấn mạnh tính đa dạng những đối tượng được phép mở tài khoản doanh nghiệp.

Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp
Những điều kiện khi mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký tài khoản theo mẫu do Ngân hàng phát hành (2 bản).
 • Quyết định bổ nhiệm người giữ chức vụ kế toán trưởng.
 • Bản sao có công chứng giấy đăng ký mở doanh nghiệp.
 • Bản sao công chứng thẻ CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của kế toán trưởng và chủ tài khoản.

Lời kết

Những chủ doanh nghiệp mới thành lập công ty chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề kế toán nên sử dụng tài khoản ngân hàng doanh nghiệp để thực hiện giao dịch. Hy vọng nội dung trong bài viết đã cung cấp được các thông tin hữu ích liên quan đến quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu vay vốn doanh nghiệp hãy liên hệ với ngân hàng MB ngay nhé!

Tổng hợp: Jrcassoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *