Olympic Tokyo áp dụng hệ thống cảnh báo sốc nhiệt bằng AI

Tokyo – Một thành phố sôi động và cũng nổi tiếng không kém bởi tình hình thời tiết nóng ẩm vào tháng 7 và tháng 8. Đây lại đúng vào thời điểm diễn ra Olympic Tokyo làm gia tăng nhiều mối lo ngại về sức khỏe của các vận động viên. Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt tình trạng sốc nhiệt là điều khó chính khỏi. Trong nhiều năm gần đây, trước sự thay đổi của khí hậu, Nhật Bản trải qua khoảng thời gian nóng nhất trong lịch sử hiện đại. Không chỉ kèm theo các trận lũ lụt, mưa với cường độ cao, các nhà tổ chức Olympic còn rất lo lắng về vấn đề nắng nóng. Và điều này đặt ra việc Nhật Bản cần sớm đưa một hệ thống cảnh báo sốc nhiệt vào các giải đấu lớn như Olympic.

Hiện nay ngoài các biện pháp đối phó nhỏ để bảo vệ các vận động viên và nhân viên của giải đấu như: sử dụng máy phun sương, mái che, dù che, phòng máy lạnh, thì một ý tưởng mới đã chính thức được áp dụng đó là sử dụng tai nghe thông minh để theo dõi điều kiện môi trường xung quanh cũng như các chỉ số cơ thể của vận động viên để có cảnh báo kịp thời.

Olympic Tokyo đối diện với nắng nóng gay gắt

Ngoài các biện pháp thông thường như phun nước và quạt phun sương, Ban tổ chức Olympic đang áp dụng công nghệ cao giúp chống sốc nhiệt cho những người phục vụ tại các sự kiện của Thế vận hội. Ngoài tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; những người tham gia tại Olympic Tokyo còn phải đối mặt với một mối đe dọa khác là nhiệt độ. Một nghiên cứu vào năm ngoái của Game Adviser cho thấy Tokyo có nhiệt độ trung bình và lượng mưa cao nhất trong các thành phố đăng cai Thế vận hội từ năm 1984.

Nắng nóng cao điểm tại Tokyo
Olympic Tokyo đối diện với nắng nóng gay gắt

Tại Olympic Tokyo, một cung thủ người Nga đã ngã gục vì nắng nóng. Các vận động viên bộ môn trượt ván cũng phàn nàn rằng điều kiện thi đấu rất ngột ngạt. Nhất là vào lúc 9 giờ sáng với nhiệt độ hơn 30 độ C và độ ẩm cao.

Sử dụng tai nghe thông minh chống sốc nhiệt cho vận động viên

Để ngăn chặn tình trạng sốc nhiệt, Ban tổ chức Olympic Tokyo đã triển khai sử dụng một hệ thống công nghệ đám mây. Công nghệ này đến từ tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Nhằm mục đích theo dõi điều kiện môi trường xung quanh; theo dõi các chỉ số cơ thể của người lao động. Từ đó gửi cảnh báo, lời khuyên khi có dấu hiệu nguy hiểm.

Theo đó, nhân viên tại 14 điểm tổ chức thi đấu sử dụng một chiếc tai nghe đặc biệt. Nhằm mục đích để gửi các chỉ số nhịp tim và nhiệt độ cơ thể lên đám mây. Thuật toán sẽ kết hợp dữ liệu cá nhân gửi về với các yếu tố môi trường. Sau đó đưa ra đánh giá rủi ro sốc nhiệt. Hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến những người có có nguy cơ sốc nhiệt cao thông qua ứng dụng di động. Đồng thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa khác. Ví dụ như nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước hơn.

Một giải pháp thiết thực và rất cần thiết cho vận động viên tại Olympic

“Tôi nghĩ giải pháp này thật sự hữu ích. Bởi vì nó gửi cảnh báo ngay cả khi tôi không nhận ra mình có dấu hiệu của sốc nhiệt”. Chia sẻ của một nhân viên hướng dẫn 21 tuổi tại sân vận động quốc gia Nhật Bản cho biết. Alibaba Cloud hiện là đối tác toàn cầu của Olympic. Và họ cho biết đã làm việc với ban tổ chức trong nhiều năm để tạo ra thiết bị này. Selina Yuan, Tổng Giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế tại Alibaba Cloud cho hay biến đổi khí hậu là thách thức lớn. Đặc biệt với các sự kiện thể thao ngoài trời. “Chúng tôi cố gắng sử dụng công nghệ điện toán đám mây của mình để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số”, bà Yuan chia sẻ.

Vận động viên thi đấu dưới trời nắng
Một giải pháp thiết thực và rất cần thiết cho vận động viên tại Olympic

Hệ thống công nghệ đám mây này đã đưa ra các biện pháp giúp cải thiện điều kiện thi đấu. Điển hình như dời một số bộ môn ngoài trời sang thời điểm ít oi bức hơn trong ngày; hay đưa cuộc thi chạy marathon đến vùng Hokkaido ở phía bắc. Ngoài ra, nhà tổ chức cũng bổ sung thêm trạm phun sương cho ngựa ở bộ môn cưỡi ngựa; cũng như trang bị áo làm mát cho trọng tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *