Những điều kiêng kỵ trong phong thủy cửa sổ mà bạn cần biết

Trong mỗi ngôi nhà thì thiết kế cửa sổ đặc biệt quan trọng. Chúng giống như những “mắt phong thủy” giúp vừa tạo được sợi dây liên kết giữa không gian bên trong nhà ở với môi trường bên ngoài, vừa mang chức năng cung cấp và bổ sung ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, hỗ trợ dẫn khí lưu thông tốt hơn. Điều này không những giúp ngôi nhà thêm phần thẩm mỹ, tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng mà còn hỗ trợ đến sức khỏe, tài vận, may mắn đến cho gia chủ. Chính vì lẽ đó nên yếu tố phong thủy cửa sổ cần phải được xem trọng và quan tâm đến trong giai đoạn bắt đầu xây nhà.

Cùng tìm hiểu ngay những điều kiêng kỵ trong phong thủy cửa sổ mà bạn cần tránh mắc phải để có cho mình những thiết kế phù hợp nhất, đúng phong thủy nhất ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Sử dụng cửa sổ có góc nhọn hay hình dạng tam giác

Theo Ngũ hành, cửa sổ có hình dạng thẳng và dài thuộc Mộc. Nó làm cho bề ngoài ngôi nhà trông cứng cáp hơn, tạo cho các thành viên trong gia đình một tâm thái tích cực vươn lên. Cửa sổ hình vuông hoặc hình chữ nhật nằm ngang thuộc Thổ. Nó mang đến cho ngôi nhà cảm giác vững chắc, người trong nhà có tác phong làm việc tự tin.

Cửa sổ hình tròn hoặc hình vòm thuộc Kim. Loại cửa sổ này có thể tạo ra sự ngưng tụ, mang lại bầu không khí đoàn kết trong gia đình. Còn với cửa sổ góc nhọn hoặc hình tam giác thuộc Hoả. Hình dạng loại cửa sổ này có góc sắc nhọn, mang đến khả năng sát thương cao nên không tốt cho người trong nhà. Do đó, loại cửa sổ này rất hiếm khi được sử dụng trong thiết kế nhà ở.

Sử dụng cửa sổ có góc nhọn hay hình dạng tam giác
Không nên sử dụng các thiết kế cửa sổ có hình tam giác

Cánh cửa sổ mở hướng vào trong nhà

Trong phong thủy cửa sổ thì hướng mở cửa tốt nhất là nên đẩy ra ngoài hoặc mở sang hai bên. Nguyên tắc là không để ảnh hưởng đến khoảng không phía trước và phía sau cửa sổ. Cửa sổ mở vào trong thường bị vướng rèm hoặc mành che. Ngoài ảnh hưởng đến tâm trạng thì còn dễ khiến người trong nhà có cảm giác nhút nhát, dè dặt. Nếu trong trường hợp buộc phải mở vào trong vậy thì phía dưới cửa sổ nên đặt chậu cảnh. Điều này để nhằm tăng năng lượng cho khu vực cửa sổ.

Cửa sổ thấp so với tầm nhìn của người trong nhà

Phần đỉnh của khung cửa sổ không nên thấp hơn chiều cao của người cao nhất trong nhà. Nếu đỉnh này thấp hơn tầm nhìn thì khi muốn nhìn ra ngoài, người trong nhà sẽ phải khom lưng, cúi đầu. Để về lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bố trí cửa sổ quá thấp còn bị kẻ trộm đột nhập và cũng hay bị người ngoài nhòm ngó. Đặt biệt, nếu cửa thông gió của phòng ngủ quá thấp, thậm chí chỉ cao bằng giường ngủ, thì gió sẽ dễ lùa vào, như vậy rất không tốt.

Cửa sổ ở khu vực phòng ngủ quá lớn

Cửa sổ ở khu vực phòng ngủ quá lớn
Phòng ngủ có cửa số quá lớn gây tác động không tốt đến sức khỏe và phong thủy

Không ít gia chủ muốn cửa sổ trong phòng ngủ phải có kích thước to lớn. Với mục đích để tận dụng ánh sáng, thông gió hoặc thoáng khí một cách triệt để nhất. Tuy vậy, đây không phải là cách thiết kế sáng suốt và phù hợp phong thủy cửa sổ. Cửa sổ phòng ngủ quá rộng lớn dễ làm vượng khí đi ra ngoài càng nhiều. Bên cạnh đó, cửa sổ quá cỡ mà lại quay về hướng Đông hoặc hướng Tây thì càng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Phong thuỷ học luôn chú trọng đến yếu tố “tàng phong tụ khí”. Yêu cầu nội khí trong phòng ngủ phải ổn định để năng lượng dễ tích tụ. Do vậy, cửa sổ quá lớn sẽ phá vỡ không gian yên tĩnh, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà, từ đó phát sinh bệnh tật.

Trước cửa sổ có vật cản che khuất tầm nhìn

Cửa sổ thu nạp không khí và ánh nắng vào nhà. Đây cũng là một trong những con đường liên kết người trong nhà với thế giới bên ngoài. Nếu như phía trước cửa sổ bị một tòa nhà khác hoặc ngọn núi che khuất, không chỉ ngăn tầm mắt của người trong nhà, mà còn ngăn cả sinh khí và tài khí của căn nhà.

Luôn đóng cửa sổ

Vì lý do ít khi sử dụng, trong nhà vẫn có một hoặc vài cửa sổ đóng im ỉm từ ngày này sang ngày khác, ít khi mở. Đây là điều không tốt cho phong thủy. Bởi cửa sổ được xem là “mắt phong thuỷ” của ngôi nhà. Vậy nên mỗi ngày hãy đảm bảo cửa sổ phải được mở ít nhất một lần. Mỗi lần mở nên để cửa sổ thông thoáng ít nhất nửa giờ đồng hồ nhằm mục đích đưa bầu không khí và ánh sáng tươi mới vào nhà. Nếu cửa sổ bị hư hỏng phải sửa chữa ngay. Phần kính của cửa sổ bị nứt hay vỡ thì phải lập tức thay mới. Vì nếu để lâu người trong nhà dễ bị bệnh về mắt.

Luôn đóng cửa sổ
Tránh để cửa sổ luôn trong tình trạng đóng kín mít

Giường ngủ đặt đối diện hay kê sát cửa sổ

Xét theo phong thủy cửa sổ thì không nên để đầu giường ngủ kê sát cửa sổ. Đầu giường có cửa sổ không tạo được sự chắc chắn khiến gia chủ không được hỗ trợ, bảo vệ. Nếu để đầu giường có cửa sổ hay kê chân đầu giường hướng ra cửa sổ thì người nằm dễ bị ảnh hưởng những luồng khí này. Dễ bị cảm lạnh hay chịu các tác động thần kinh, căng thẳng, gặp ác mộng. Không nên đặt giường ngủ đối diện cửa sổ. Nhất là cửa sổ ở hướng Tây thì giường ngủ càng cần phải tránh ánh sáng mặt trời. Bởi cửa sổ đối diện cửa số sẽ bị ánh sáng chiếu rọi làm mất ngủ, ức chế thần kinh. Nếu kéo dài dễ dẫn đến nóng nảy, cáu gắt, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và chuyện tình cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *