Ngành chăn nuôi Việt Nam cần từ 28-30 triệu tấn nguyên liệu thức ăn mỗi năm

Việt Nam là một đất nước Nông nghiệp nên nghề nông luôn được chú trọng và phát triển. Trong đó ngành chăn nuôi của Việt Nam trong những năm qua phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm Việt Nam cần từ 28-30 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mỗi năm. Điều này cho thấy ngành chăn nuôi của nước ta phát triển khá tốt. Nhưng song song với đó là làm thế nào để giảm được nguồn cung từ nhập khẩu là vấn đề đang được các cấp ngành quan tâm. Làm thế nào để không phải phụ thuộc vào nguồn thức ăn nhập khẩu là một thách thức lớn đối với ngành này. Việt Nam có khá nhiều tài nguyên thiên nhiên để hỗ trợ cho ngành chăn nuôi. Tuy nhiên chúng ta chưa biết cách khai thác hoặc chỉ với một số lượng nhỏ.

Ngành chăn nuôi phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu

Về lâu dài cần có chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước. Trong đó chú trọng các loại cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học để giảm áp lực phụ thuộc nguồn nhập khẩu.

Cần hạn chế phụ thuộc nguyên liệu chăn nuôi nhập khẩu
Cần hạn chế phụ thuộc nguyên liệu chăn nuôi nhập khẩu

Năm 2020 giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu trong nước tăng 3,75%. Chỉ tính qua 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ này đã tăng 36,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính của việc tăng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi do nguồn cung nguyên liệu trên thế giới sụt giảm từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; các tác động của đại dịch Covid-1s9 khiến chi phí vận chuyển tăng; cộng thêm với nguồn cung trong nước còn hạn chế.

Để giảm áp lực phụ thuộc nguồn nhập khẩu, bà Đinh Thị Thúy Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho rằng, biến động giá thức ăn chăn nuôi trong nước chịu ảnh hưởng từ giá thức ăn chăn nuôi trên thế giới. Bởi Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu từ nguồn nước ngoài. Mặc dù là nước sản xuất và xuất khẩu lương thực nằm ở tốp đầu thế giới. Song ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp nước ta vẫn phải nhập khẩu 70-85% nguyên liệu từ nước ngoài. Và hàng năm đều tăng cả về lượng cũng giá trị” – ông Nguyễn Thanh Sơn nêu rõ.

Cần phải biết cách khai thác nguồn thức ăn nội địa

“Phát triển của ngành thủy sản đã tạo ra một lượng phụ phẩm lớn nhưng chưa được khai thác. Đây cũng là một nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. Để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu. Doanh nghiệp cần tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước và xem xét thay thế được nguồn nhập khẩu; giảm các chi phí sản xuất để giảm giá thành thức ăn chăn nuôi; và giữ được mức độ hợp lý. Phải biết tận dụng được nguồn nguyên liệu cung ứng từ các địa phương” – bà Đinh Thị Thúy Phương nói.

Nên tận dụng nguồn phế phẩm từ ngành chế biến hải sản để làm thức ăn chăn nuôi
Nên tận dụng nguồn phế phẩm từ ngành chế biến hải sản để làm thức ăn chăn nuôi

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ cần từ 28 – 30 triệu tấn mỗi năm, trị giá khoảng 13 tỷ USD, với mức tăng trưởng trung bình từ 11 – 12% mỗi năm. Trong đó, hơn một nửa sản lượng sẽ dành cho ngành chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới rất khó dự báo. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Nó có thể tiếp tục làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng

Cần có giải pháp hợp lý để phát triển nguồn nguyên liệu trong nước

“Việt Nam cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước một cách căn cơ, bài bản. Theo đó, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, mà một trong các giải pháp đó là phát triển các giống cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học làm thức ăn chăn nuôi có năng suất và sản lượng cao góp phần giảm thiểu nhập khẩu các nguyên liệu giàu năng lương như ngô và giàu đạm như đỗ tương, hạ giá thành thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước” – ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *