Nếu mất thị trường châu Âu, Thủy sản Việt Nam sẽ bị tổn thất doanh thu lớn

Châu Âu là một thị trường lớn tiêu thụ thủy sản mạnh. Tuy nhiên vì thẻ vàng IUU của EC mà thủy sản Việt Nam đã bị hạn chế xuất khẩu sang thị trường này từ 2017. Mặc dù trong 2 năm qua các ban ngành thủy sản luôn cố gắng tìm cách tháo gỡ tuy nhiên rất khó khăn. Vì Đội tàu đánh bắt hải sản nước ta khá đông rất khó quản lý. Cách đánh bắt thủy sản nước ta chủ yếu theo truyền thống, cha truyền con nối, không được đào tạo. Ngoài ra cơ sở hạ tầng thủy sản yếu kém nên chuyện gỡ được thẻ vàng rất khó khăn. Cái cần giải quyết trước mắt là làm sao để không bị phạt thẻ đỏ. Nếu không Việt Nam sẽ chính thức mất đi thị trường châu Âu, sẽ bị tổn thất đến 480 triệu đô/năm.

Thủy sản Việt Nam sẽ bị tổn thất nặng nếu nhận thẻ đỏ của EC

Báo cáo “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại của việc không tuân thủ quy định chống khai thác IUU: Trường hợp Việt Nam” cho thấy các sản phẩm thủy sản khai thác chịu tác động trực tiếp từ các Quy định IUU và cảnh báo thẻ vàng IUU. Trong khi sản phẩm thủy sản nuôi trồng bị ảnh hưởng gián tiếp. Trong trường hợp bị EC phạt thẻ đỏ, tác động trước mắt và trực tiếp nhất đối với thủy sản Việt Nam sẽ là lệnh cấm thương mại của EC. Nếu Việt Nam không đáp ứng các quy định về chống khai thác thủy sản IUU.

Ngành thủy sản Việt Nam nổ lực khắc phụ thẻ vàng IUU của EC
Ngành thủy sản Việt Nam nổ lực khắc phụ thẻ vàng IUU của EC

Khi đó, ước tính ngành thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD mỗi năm nếu mất thị trường EU. Trong đó, ước tính tổn thất từ hải sản khai thác. Bao gồm cá ngừ, cá kiếm, nhuyễn thể, mực, bạch tuộc; và các loài hải sản khác khoảng 387 triệu USD mỗi năm.

Ngành thủy sản nuôi trồng sẽ bị tác động gián tiếp

Các tác động gián tiếp đối với thủy sản nuôi trồng có nguyên do từ việc giảm sút uy tín; gánh nặng kiểm soát hải quan ngày càng tăng. Và việc không tận dụng được thuế quan ưu đãi của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA). Ngành thủy sản nuôi trồng có thể mất khoảng 93 triệu USD do các tác động gián tiếp. Về trung hạn, nếu lệnh cấm kéo dài trong 2-3 năm có thể gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Trong đó khai thác thủy sản sẽ bị thu hẹp ít nhất 30% về quy mô sản lượng.

Báo cáo cũng đánh giá về những thách thức mới đối với ngành thủy sản do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, nếu Việt Nam sớm gỡ được thẻ vàng IUU; tận dụng được các ưu đãi thuế quan; và thay đổi thể chế từ EVFTA thì cơ hội phục hồi và hướng tới mục tiêu tăng xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU tới 1,2-1,4 tỷ USD trong những năm tới là hoàn toàn khả thi. Điều này cho thấy cần có những giải pháp hợp lý, hiệu quả để sớm khắc phục thẻ vàng. Đưa ngành thủy sản hướng tới mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hàng năm từ 7-9%. Và đạt 16-18 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2030, cũng như hỗ trợ nghề cá bền vững.

Thủy sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) thủy sản là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam về giá trị. Chiếm khoảng 4% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam những năm gần đây dao động từ 8,5 đến gần 9 tỷ USD mỗi năm. Trong đó thủy sản nuôi trồng đóng góp 60 – 65%. Thủy sản khai thác chiếm 35 – 40% giá trị.

thủy sản là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam về giá trị
Thủy sản là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam về giá trị

Là nước xuất khẩu thủy sản đứng thứ 3 trên thế giới. Những năm gần đây, Việt Nam đã chú trọng đến việc phát triển bền vững ngành thủy sản. Tuy nhiên, với đặc thù nghề cá nhỏ lẻ. Việt Nam đang phải đối diện với một thách thức lớn liên quan đến cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) từ tháng 10/201. Do nỗ lực chưa đủ để chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp. Không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thẻ vàng IUU của EC khiến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Châu Âu sụt giảm mạnh

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay. So sánh kết quả xuất khẩu 2017-2019, sau 2 năm chịu tác động từ thẻ vàng IUU. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU giảm 12%, tương đương 183,5 triệu USD. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản giảm trên 10% sau 2 năm, tương đương giảm 43 triệu USD. Trong đó, bạch tuộc giảm mạnh nhất 37%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ giảm 11%; cá ngừ giảm gần 2%; cua giảm 11%. Xuất khẩu các sản phẩm nuôi trồng sang EU cũng giảm 13% từ năm 2017 đến năm 2019.

Hạ tầng nghề cá yếu kém là một trong những nguyên nhân rất khó khăn cho việc khắc phục "thẻ vàng" của Việt Nam.
Hạ tầng nghề cá yếu kém là một trong những nguyên nhân rất khó khăn cho việc khắc phục “thẻ vàng” của Việt Nam.

Xu hướng giảm này tiếp tục kéo dài hơn nữa vào năm 2020. Đặc biệt do bị tác động kép bởi dịch COVID-19; thẻ vàng IUU và Brexit. Xuất khẩu thủy sản sang thị trường này giảm 5,7% so với năm 2019, chỉ đạt 959 triệu USD.

Kể từ năm 2019, EU đã tụt từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 4 trong các thị trường nhậu khẩu thủy sản Việt Nam. Xếp sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, EU vẫn là thị trường lớn có tính định hướng và chi phối đối với các thị trường khác. Và là đối tác quan trọng với ngành thủy sản Việt Nam.

Thủy sản Việt Nam cần có giải pháp để tránh bị thẻ đỏ

Bên cạnh đó, thủy sản Việt Nam còn đứng trước nguy cơ mất thị trường EU. Trong trường hợp ngành hải sản khai thác Việt Nam bị EC phạt thẻ đỏ. Nếu không có các giải pháp và hành động quyết liệt  tuân thủ các quy định chống khai thác IUU.

Nếu trường hợp bị EC cảnh báo “thẻ đỏ”, tất cả sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm xuất khẩu vào thị trường của EU. Ngoài ra thị trường EU là thị trường tín chỉ. Nên các thị trường khác có thể sẽ áp dụng biện pháp tương tự với hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *