Một số sai lầm dễ mắc phải khi mua bảo hiểm y tế

Sau đây chúng tôi phân tích một số sai lầm dễ mắc phải khi mua bảo hiểm y tế. Không mua bảo hiểm y tế, không khai báo trước tình trạng bệnh lý là 2 trong những lỗi thường mắc phải khi mua bảo hiểm y tế. Sự tàn phá do đại dịch Covid-19 gây ra đã nâng cao nhận thức và nhu cầu về bảo hiểm y tế. Trong bối cảnh chi phí khám chữa bệnh ngày càng đắt đỏ, các gói bảo hiểm đã trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân.

Nếu bạn mua bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể tiết kiệm tiền cho các bệnh tật, bệnh di truyền, và thậm chí cả những chấn thương do tai nạn. Tuy nhiên, khi mua các gói bảo hiểm sức khỏe, ngay cả những người hiểu biết cũng mắc phải một số sai lầm dẫn đến việc hủy hợp đồng hoặc tăng chi phí.

Không tham gia mua bảo hiểm y tế

Theo Vivek Narain, người đồng sáng lập Giải pháp Y tế Sana. Sai lầm phổ biến đầu tiên là người trẻ không mua bảo hiểm y tế hoặc chỉ mua những gói ít tiền. “Khi còn trẻ, nhiều người có niềm tin sai lầm rằng họ không phải nhập viện. Vì bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào. Họ xem phí bảo hiểm y tế như một khoản chi phí không cần thiết và không hữu ích trong tương lai”, ông Narain nói. Những người trẻ nên mua bảo hiểm y tế. Để bảo vệ bản thân ở cả hiện tại và tương lai.

Phụ thuộc vào chính sách bảo hiểm y tế nơi công tác

Phụ thuộc vào chính sách bảo hiểm y tế nơi công tác
Phụ thuộc vào chính sách bảo hiểm y tế nơi công tác

Một số sai lầm dễ mắc phải khi mua bảo hiểm y tế chính là những người làm công ăn lương. Chủ yếu nhận bảo hiểm y tế từ nơi làm việc. Họ sẽ không được bảo hiểm khi chuyển công tác. Đặc biệt, sau khi nghỉ hưu, những người này sẽ gặp khó khăn và tốn kém để mua bảo hiểm y tế.

Không khai báo tình trạng bệnh từ trước có thói quen rủi ro

Ông Narain chia sẻ, một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc. Chính là không khai báo đầy đủ tình trạng bệnh từ trước. Hoặc có thói quen rủi ro (thuốc lá, uống quá nhiều rượu,…) tại thời điểm đăng ký bảo hiểm y tế. “Họ cảm thấy việc khai báo những điều này dẫn đến phải xét nghiệm y tế hoặc chịu phí bảo hiểm cao hơn. Tuy nhiên, thực tế là các công ty có thể từ chối yêu cầu bồi thường. Hoặc hủy hợp đồng bảo hiểm nếu người được bảo hiểm nhập viện. Bị phát hiện ra có thói quen rủi ro từ trước. Vì vậy, họ phải khai báo đầy đủ bất kỳ tình trạng sức khỏe. Hoặc thói quen nào tại thời điểm gia hạn”, ông Narain đưa ra lời khuyên.

Tin tưởng mù quáng vào công ty bảo hiểm quen biết

Tin tưởng mù quáng vào công ty bảo hiểm quen biết
Tin tưởng mù quáng vào công ty bảo hiểm quen biết

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải khi mua bảo hiểm y tế là tin tưởng mù quáng vào công ty bảo hiểm quen biết. Họ thường không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng khi mua từ người quen. Thực tế, nhiều vụ khiếu nại bị từ chối do sự xuất hiện của các điều kiện phụ trong bản hợp đồng. Người mua dễ bỏ qua vì quá khó hiểu nhưng không tìm cách giải đáp.

Có khái niệm chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội là đủ

Bảo hiểm xã hội là bắt buộc ở hầu hết các tổ chức, công ty. Do đó chúng ta thường cho rằng chỉ cần sở hữu bảo hiểm xã hội là đủ. Không cần thiết phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ làm gì. Nếu dư tiền thì nên mua vàng, mua đất đai là tốt nhất. Tuy nhiên để được bảo vệ toàn diện hơn, cũng như tận dụng một kênh đầu tư an toàn. Thì bảo hiểm y tế là sự lựa chọn cần thiết. Nếu xảy ra rủi ro hoặc hết thời hạn bảo hiểm thì người được bảo hiểm nhận được quyền lợi bảo hiểm.

Sản phẩm tiếp theo được nhiều khách hàng lựa chọn là sản phẩm bảo hiểm tử kỳ. Lý do là vì đây là sản phẩm có tính bảo vệ thuần túy và có mức phí đóng thấp nhất. Quyền lợi bảo hiểm là khi người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn bảo hiểm. Thì người hưởng quyền lợi bảo hiểm sẽ được nhận toàn bộ số tiền bảo hiểm. Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm hỗ trợ. Như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Tuy gọi là sản phẩm bổ trợ nhưng những sản phẩm này thu hút số lượng người tham gia. Cũng gần như là tương đồng với các sản phẩm chính nói trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *