Hàn Quốc nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp ngăn chặn các vụ tự tử

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, các lập trình viên tại Viện Công nghệ Seoul đang xây dựng một hệ thống nhận dạng chuyển động cơ thể. Và các dấu hiệu khác để giúp xác định liệu ai đó có đang dự định kết liễu cuộc sống của chính họ hay không? Nếu hệ thống cho rằng có rủi ro. Nó sẽ ngay lập tức cảnh báo cho các đội cứu hộ địa phương.

Tự tử là một vấn đề nghiêm trọng ở Hàn Quốc và tỷ lệ ở đó cao hơn so với các nước phát triển khác. Hơn nữa, có thể cực kỳ khó khăn cho các đội giám sát được đào tạo việc suy luận liệu một người có ý định tự tử. Khi họ đang thưởng ngoạn quang cảnh trên cầu hay không? Chính quyền thủ đô Seoul đã công bố một dự án thí điểm triển khai hệ thống giám sát. Dựa trên AI kết hợp với một trung tâm điều khiển camera CCTV mới. Sử dụng cách xác định “kiểu mẫu” của những người đang gặp khủng hoảng.

Số vụ tự tử tại Hàn Quốc gia tăng do dịch Covid

Hai năm trở lại đây, số vụ tự tử có xu hướng gia tăng tại Hàn Quốc. Do dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế và tinh thần của người dân. Đối mặt với thực tế này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra cách sử dụng công nghệ. Mà cụ thể là trí tuệ nhân tạo, để ngăn chặn các cá nhân tự chấm dứt cuộc đời.

Số vụ tự tử tại Hàn Quốc gia tăng do dịch Covid
Số vụ tự tử tại Hàn Quốc gia tăng do dịch Covid

Hình ảnh camera an ninh trên 1 cây cầu tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc cho thấy một phụ nữ đang đu bám vào thành cầu. Có thể sẽ nhảy xuống dưới. Nhưng thực ra đây là một thành viên trong nhóm nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Seoul. Họ đang thử nghiệm dự án tích hợp trí tuệ nhân tạo vào máy quay an ninh giúp phát hiện các trường hợp có ý định tự tử. Anh Kim Hyeong-gil – Đội cứu hộ đường sông Seoul, Hàn Quốc chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng công nghệ sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp tự tử. Và giúp lực lượng cứu hộ phản ứng nhanh hơn với các cuộc gọi cấp cứu”.

Hàn Quốc hi vọng áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chặn các vụ tự tử

Bí mật của công nghệ này nằm ở việc phân tích dữ liệu của các trường hợp tự tử từng xảy ra trên cầu. Máy tính quét hơn 3.000 video. Tổng hợp những hành vi của người có ý định nhảy cầu. Và đưa ra một danh sách cảnh báo những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Hàn Quốc hi vọng áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chặn các vụ tự tử
Hàn Quốc hi vọng áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chặn các vụ tự tử

Anh Kim Jun-chul – Học viện Công nghệ Seoul, Hàn Quốc cho biết: “Công nghệ mới hoạt động liên tục và cảnh báo lực lượng cứu hộ. Khi phát hiện trường hợp có ý định tự tử. Lúc đó nhân viên cứu hộ sẽ trực tiếp xem camera. Và quyết định bước tiếp theo”. Anh Kim ở đội cứu hộ đường sông Seoul cho biết thêm, trong năm 2020, số vụ hỗ trợ khẩn cấp của đội đã tăng hơn 30%. Hầu hết nạn nhân là người trẻ. Đội cứu hộ rất kỳ vọng công nghệ thông minh sẽ hoạt động hiệu quả. Giúp ngăn chặn các vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *