Fubon FTSE dẫn đầu khối ETS bán ròng trên thị trường

Khác với những gì diễn ra trên sàn chứng khoán hồi tháng 5 và tháng 6 khi khối ngoại bán ròng trên các sàn và mua ròng qua các quỹ ETF. Thì sang đầu tháng 8 lại ngược lại, khối ngoại đang bán ròng với giá trị xấp xỉ 1 nghìn tỷ đồng chỉ trong vòng nửa tháng. Cũng chung xu hướng trên thị trường, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bán ròng với giá trị lên đến 43 triệu USD trong vòng nửa đầu tháng 8 này. Fubon FTSE là một quỹ đầu tư ETF đến từ đài loan, gia nhập thị trường từ tháng 3/2021 và sử dụng chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index.

Chỉ mới trong tháng 7 vừa rồi, riêng Fubon đã mua ròng lên đến 175 triệu USD biến Fubon FTSE trở thành quỹ ETF nước ngoài mua mạnh nhất ở thời điểm đó. Nhưng đối với tình hình kinh tế có phần ảm đạm của Việt Nam lúc hiện tại, nhiều quỹ đầu tư ETF nước ngoài cũng đã có những động thái cho thấy họ đang thận trọng trước những rủi ro của thị trường.

Fubon FTSE Vietnam ETF rút hàng chục triệu USD sau khi mua mạnh vào tháng 7

Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất trong những ngày gần đây. Trong tuần giao dịch 9-13/8, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 37 triệu USD (~860 tỷ đồng). Nâng số vốn lũy kế rút ròng từ đầu tháng 8 tới nay lên 43 triệu USD (~1.000 tỷ đồng). Sau giai đoạn mua ròng mạnh mẽ trong 7 tháng đầu năm; đóng góp không nhỏ vào đà bứt phá của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các quỹ ETF đang có dấu hiệu bị rút vốn trong tháng 8.

Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất trong những ngày gần đây. Trong tuần giao dịch 9-13/8, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 37 triệu USD (~860 tỷ đồng). Nâng số vốn lũy kế rút ròng từ đầu tháng 8 tới nay lên 43 triệu USD (~1.000 tỷ đồng). Việc Fubon FTSE Vietnam ETF quay đầu bán ròng những ngày gần đây. Là động thái khá bất ngờ khi họ đã mua ròng khá mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7.

Fubon FTSE Vietnam
Fubon đang là quỹ ETF mạnh nhất Việt Nam

Số liệu thống kê cho biết trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF đã mua khoảng 175 triệu USD (~4.000 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam. Qua đó trở thành quỹ mua mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian. Khi đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia; việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam. Có thể đến từ kỳ vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát và chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng trở lại như những gì đã diễn ra tại các thị trường khu vực. Tuy vậy, có thể những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 thời gian gần đây đã khiến quỹ ngoại này trở nên thận trọng hơn.

Nhiều quỹ ETF rút ròng trong nửa đầu tháng 8 này

Diễn biến mới nhất, ngày 11/8 vừa qua, quỹ đã nộp đơn xin bổ sung vốn lần thứ 2. Theo đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến sẽ phát hành thêm hơn 333 nghìn chứng chỉ quỹ. Tương ứng 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Sau đợt phát hành này, quy mô Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ lên khoảng 20 tỷ Đài Tệ (khoảng 720 triệu USD). Qua đó trở thành quỹ ETF có quy mô lớn nhất Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trụ sở của Fubon ở Đài Loan
Trụ sở của Fubon ở Đài Loan

Cũng trong xu hướng rút vốn, DCVFM VN30 ETF do Dragon Capital quản lý đã bị rút ròng 4,9 triệu chứng chỉ quỹ. Tương ứng giá trị 122 tỷ đồng từ đầu tháng 8 tới nay. Một quỹ ETF khác do Dragon Capital quản lý là DCVFM VNDiamond ETF; cũng bị rút vốn nhẹ 200 nghìn chứng chỉ quỹ. Tương ứng giá trị 4,5 tỷ đồng trong tháng 8. Quỹ SSIAM VNFinLead ETF cũng bị rút ròng 15 tỷ đồng.

Như vậy, ước tính từ đầu tháng 8 tới nay, 4 quỹ ETF lớn là Fubon FTSE Vietnam ETF; DCVFM VN30 ETF, DCVFM VNDiamond ETF và SSIAM VNFinLead ETF. Đã bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ở chiều ngược lại, bộ đôi quỹ ETF ngoại là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam ETF. Đã hút vốn nhẹ trong tháng 8 với giá trị lần lượt 2 triệu USD và 1,3 triệu USD. Thống kê cho thấy xu hướng thị trường thường có sự tương quan chặt chẽ với dòng vốn ETFs. Do đó, động thái rút ròng của các quỹ ETFs thời gian gần. Sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần chú ý theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *