Dự báo tình hình xuất khẩu thủy sản cuối năm của nước ta

Theo như Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) báo cáo, EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản thứ tư của Việt Nam, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc, chiếm hơn 11%. Trong đó, các thị trường dẫn đầu khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ và Ý, là những thị trường tiêu thụ tôm và cá ngừ chính của Việt Nam.

Hiện nay, trước những chuyển biến tích cực trong kế hoạch tiêm vắc xin chống Covid-19 và kế hoạch hỗ trợ sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế của các nước EU đang phục hồi. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản tại thị trường EU bắt đầu tăng trưởng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 ở Việt Nam rất phức tạp. Tình hình đối với các công ty thủy sản rất khó khăn. Hàng trăm công nhân phải cách ly cùng nhau, dẫn đến nhiều công ty không đủ nhân lực để đảm bảo hoạt động sản xuất.

Thông kê về xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam

Theo thống kê Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, XK thuỷ sản Việt Nam sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD, trong đó, XK các sản phẩm hải sản khai thác tăng 24% đạt 154 triệu USD (chiếm 32%), thuỷ sản nuôi trồng tăng 18% đạt 333 triệu USD (chiếm 68%). Dự báo nửa cuối năm, XK thuỷ sản sang EU khó duy trì được tăng trưởng như nửa đầu năm vì ảnh hưởng dịch Covid và thẻ vàng IUU.

Thông kê về xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam
Xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD

Các loại thủy sản nuôi trồng

XK tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thuỷ sản sang EU với 256 triệu USD. Tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tôm chân trắng trên 205 triệu USD, tăng 31%. Tôm sú 36,5 triệu USD, tăng 15%, còn lại là các loại tôm biển và tôm hùm. Trong khi thị trường EU đang hồi phục nhu cầu. XK các sản phẩm thuỷ sản sang đây đều tăng thì XK cá tra vẫn giảm 18% so với cùng kỳ đạt gần 58 triệu USD. Chiếm chưa tới 12% XK thuỷ sản sang EU. XK cua, ghẹ và giáp xác khác sang EU cũng giảm một nửa xuống. Còn dưới 2,5 triệu USD, chủ yếu là XK ghẹ giảm 44%.

Các loại thủy sản đánh bắt ngoài biển

XK mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác sang thị trường EU trong nửa đầu năm mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD. XK nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD. Đây cũng là mặt hàng quan trọng XK sang EU, chiếm 7%.

Cá ngừ là mặt hàng có giá trị XK lớn thứ hai sang EU với trên 74 triệu USD, tăng 31%, chiếm trên 15%. XK các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu NK từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD), cá cờ…Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận; xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU càng khiến cho các loại cá biển khó XK sang EU.

Nhu cầu về thủy sản của EU đang tăng mạnh

Trong nhóm cá nuôi, ngoài cá tra, các DN Việt Nam cũng tăng XK cá nước ngọt khác. Ví dụ như cá trê, cá rô phi với giá trị khoảng 4 triệu USD, tăng trên 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường EU hiện là thị trường XK thuỷ sản lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, chiếm trên tỷ trọng 11%. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy. Đây là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam. EU chiếm trên 14% XK tôm của Việt Nam, đứng thứ 3 sau thị trường Mỹ, Nhật Bản. Đối với cá ngừ, EU chiếm 21% đứng sau Mỹ. EU chỉ còn chiếm 7,4% tổng XK cá tra của Việt Nam. Chỉ với mặt hàng nghêu XK, EU chiếm vị trí “thống trị” với trên 70% XK của Việt Nam.

Nhu cầu về thủy sản của EU đang tăng mạnh
Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh

Kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực. Sau chương trình tiêm phòng vắc xin chống Covid và các gói hỗ trợ sau Covid. Nhu cầu NK thuỷ sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021. Được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh XK sang thị trường này. Nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid đang bùng phát ở TP. HCM và một số tỉnh ĐBSCL.

Khó có thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm

Tuy nhiên, với thực trạng Covid như hiện nay. Khi dịch bệnh lây lan mạnh hơn tại các tỉnh ĐBSCL; DN phát sinh thêm các chi phí cho công nhân ăn ở, sinh hoạt, phụ cấp, xét nghiệm COVID-19…Vì thế, nhiều DN rơi vào cảnh khốn khó. Cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, XK thuỷ sản sang EU nửa cuối năm. Không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính XK thuỷ sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD. Tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả XK cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD. Tăng 13% so với năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *