Dự báo đầu năm 2022: Nguy cơ giá vàng giảm xuống 1.600 USD/ounce

Thị trường vàng có dấu hiệu khởi sắc sau một tuần lao dốc không phanh. Tới phiên sáng ngày 13/8 có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm. Các chuyên gia phân tích cho biết triển vọng khôi phục giá của kim loại quý này vẫn không quá khả quan. Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đẩy giá USD lên cao, khiến cho nhu cầu tiêu thụ vàng của nhà đầu tư giảm mạnh. Ông Vivek Dhar – chuyên viên của Commonwealth Bank of Australia cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục có xu hướng giảm điểm thấp hơn nữa. Thậm chí có thể chạm mốc 1.600 USD/ounce vào quý đầu năm 2022. Nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đổ tiền mua vàng để tránh tình trạng thua lỗ trong thời gian tới.

Phân tích của chuyên gia về triển vọng hồi phục giá vàng

Giá vàng đã phục hồi nhẹ sau đợt giảm mạnh hồi cuối tuần trước (8/8). Nhưng các nhà phân tích vẫn bi quan về triển vọng giá của kim loại quý này trong tương lai. Tối ngày 8/8, giá vàng thế giới rơi xuống mức đáy 4 tháng là 1.677,9 USD/ounce. Tại thời điểm 7h30 sáng ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam), giá của kim loại quý này đã phục hồi về mức 1.753 USD/ounce. Song vẫn còn cách xa mức đỉnh đầu năm nay là khoảng 1.900 USD. CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho biết động thái giảm của giá vàng hồi cuối tuần trước. Nó liên quan tới báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến của Mỹ. Cũng như do nhà đầu tư đổ xô mua đồng USD để phản ứng với thông tin tích cực trên.

Tỉ lệ nghịch giữa giá vàng và đồng bạc xanh

Giá vàng và đồng bạc xanh vốn có quan hệ tỷ lệ nghịch. Khi đồng USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác, giá vàng sẽ giảm vì nó trở nên đắt hơn khi thanh toán bằng các đồng tiền còn lại, từ đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng.

Đồng USD tăng làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng
Đồng USD tăng làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng

Ông Vivek Dhar, chuyên gia phân tích hàng hóa của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, giải thích: “Đợt bán tháo vàng hồi đầu tuần được kích hoạt khi thị trường châu Á mua vào USD. Và bán ra vàng để phản ứng với báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ”. Hôm 6/8, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong tháng 7, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra thêm 943.000 việc làm. Cao hơn dự báo 845.000 việc làm của Dow Jones.

Giá vàng khó tăng trưởng trở lại

Dù giá vàng đã phục hồi, nhưng ông Dhar nói “rất khó để vững niềm tin rằng giá kim loại quý này sẽ tăng”. Vì triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), theo CNBC. Fed được kỳ vọng sẽ sớm siết chặt chính sách tiền tệ. Và thu hẹp quy mô các biện pháp kích thích. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ dần khởi sắc. Sau thời gian dài chịu đựng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ngân hàng trung ương Mỹ đang neo lãi suất gần mức 0. Song các quan chức đã báo hiệu rằng Fed có thể tăng lãi suất sớm. Đặc biệt là khi lạm phát tăng nóng.

Steven Ricchiuto, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Securities USA LLC ở New York cho biết, những con số này sẽ khiến Fed rơi vào tình thế khó khăn đôi chút bởi họ đã đưa ra rất nhiều gợi ý về việc cắt giảm chính sách hỗ trợ hay thắt chặt lãi suất song những con số về lạm phát không hoàn toàn đúng như kỳ vọng. Dù vậy, Fed chắc chắn sẽ không cho rằng điều này đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Những chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục được thực hiện.

Nguy cơ xuống 1.600 USD/ounce đầu năm 2022

Ông Dominic Schnider, Giám đốc Đầu tư tại UBS Global Wealth Management, dự đoán lợi suất trái phiếu thực tế sẽ ít biến động hơn và điều đó có nghĩa là vàng sẽ tụt giá mạnh hơn. Chia sẻ với CNBC, ông Schnider dự đoán dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi các chứng chỉ quỹ ETF vàng và thị trường tương lai của kim loại quý này.

Dự báo giá vàng giảm quý I/2022
Dự báo giá vàng giảm xuống mức 1.600 USD/ounce quý I/2022

Khi lợi suất trái phiếu thực tế tăng lên, giá vàng sẽ đi xuống và ngược lại. Trong trường hợp đó, chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi (non-yielding asset) sẽ cao hơn. Vì các nhà đầu tư đang bỏ qua khoản lời từ các tài sản sinh lãi khác. “Tôi sẽ không bất ngờ nếu chúng ta thấy khoảng 20 triệu ounce vàng rời khỏi thị trường ETF và thị trường tương lai. Điều này làm giá vàng giảm sâu hơn”, ông Schnider nhấn mạnh.

“Đồng USD mạnh hơn, kết hợp với việc lợi suất trái phiếu thực tế kỳ hạn 10 năm tăng dần. Cho thấy giá vàng sẽ có xu hướng giảm điểm”, ông Dhar của Commonwealth Bank of Australia nói thêm. Ông Dhar dự đoán giá vàng sẽ tụt xuống còn 1.700 USD/ounce vào quý I năm tới. Trong khi ông Schnider của UBS cảnh báo giá vàng có thể giảm xuống 1.600 USD/ounce hoặc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *