Đã đến lúc cần thay đổi mô hình quản trị của HOSE vì hiện tại quá yếu kém

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự cố bị chặn lệnh trên Sở Giao dịch TP.HCM (HOSE) chắc chắn ảnh hưởng đến thị trường và nhà đầu tư, nhưng đó không phải là vấn đề lâu dài. Các vấn đề, khiếm khuyết trong hoạt động của thị trường, hệ thống và mô hình quản trị của HOSE càng thể hiện rõ. Các nhà đầu tư nghi ngờ tính minh bạch của bộ máy tổ chức. Vì ngành chứng khoán là một ngành rất đặc biệt, nó đòi hỏi tính trung thực, khách quan.

Do đó, lãnh đạo và nhân viên phải công bằng trong công việc cũng như HOSE cần đề xuất mô hình quản trị mới. Không những không trị dứt điểm hoàn tình tình trạng quá tải, tắc nghẽn lệnh trong quãng thời gian qua mà nó còn khắc phục các nguy cơ có thể xảy ra. Đã đến lúc phải thay đổi và làm mới bộ máy HOSE yếu kém. Các quyết định kiểm soát trước đây dường như không có bất kỳ tác dụng nào. Nó vẫn không làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn, thậm chí còn khiến các nhà đầu tư khó chịu hơn, vì vậy giải pháp tốt nhất là tìm ra nguyên nhân gốc rễ cần được giải quyết.

Từ sự cố nghẽn lệnh, những bất cập, yếu kém của của HOSE càng lộ rõ

Ðể giảm tải cho hệ thống giao dịch, một số quyết định điều hành của Sở Giao dịch Chứng Khoán TPHCM (HOSE) thời gian qua đưa ra: nâng lô, kiểm soát huỷ/sửa lệnh. Quyết định này bị nhà đầu tư phản đối gay gắt vì không cho thấy tính hiệu quả. Nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề trong nhiều tháng. Từ sự cố nghẽn lệnh, những bất cập, yếu kém của của HoSE càng lộ rõ.

Từ sự cố nghẽn lệnh, những bất cập, yếu kém của của HOSE càng lộ rõ
Từ sự cố nghẽn lệnh, những bất cập, yếu kém của của HOSE càng lộ rõ

Các công ty chứng khoán (CTCK) hiện nay đang vừa kinh doanh chứng khoán vừa môi giới. Do đó, gây nghi ngại cho nhà đầu tư. Ngày 10/6, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán (VASB) đánh giá, sự cố nghẽn lệnh của HoSE tất yếu ảnh hưởng đến thị trường, nhà đầu tư, tuy nhiên vấn đề chỉ là trước mắt và đã có giải pháp khắc phục. Ông Kỳ bày tỏ tin tưởng, tháng 7/2021, hệ thống FPT đi vào hoạt động sẽ giải quyết đươc sự cố của HoSE.

Về việc các CTCK tạm dừng huỷ/sửa lệnh trong vài ngày qua, ông Kỳ cho rằng, đây là bất đắc dĩ. Nhà đầu tư không nên vì thế mà rút khỏi thị trường. Tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư, CTCK là hai chủ thể gắn với nhau, điều tiết cùng thị trường. Sau sự phản đối quyết liệt của các nhà đầu tư, từ ngày 9/6, các CTCK cho phép nhà đầu tư huỷ/sửa lệnh trở lại.

Những quyết định điều hành của HOSE khiến NĐT bức xúc

Trong văn bản hôm nay gửi đến các công ty chứng khoán; HOSE đề nghị các công ty chứng khoán thành viên phối hợp thực hiện việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh. Để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch, công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ từ 9h15 đến 9h25; từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện một số công ty chứng khoán và chuyên gia khẳng định, những quyết định điều hành của HOSE thời gian qua như nâng lô giao dịch, không cho sửa, hủy lệnh… đã cho thấy không có tác dụng với thị trường mà chỉ khiến nhà đầu tư thêm bức xúc vì chịu thiệt hại một cách phi lý.

Những quyết định điều hành của HOSE khiến NĐT bức xúc
Những quyết định điều hành của HOSE khiến NĐT bức xúc

Mô hình công ty đầu tư chứng khoán đã có trong luật nhưng chưa có công ty nào thực hiện

Trước đó, nhiều ý kiến nghi ngờ tính minh bạch, công bằng của thị trường. Khi nhóm CTCK lớn sớm hết chỉ tiêu lệnh được phân bổ, tạm dừng tính năng hủy, sửa lệnh. Không ít nhà đầu tư chuyển sang giao dịch ở nhóm công ty nhỏ. Mặt khác, nhà đầu tư lo ngại giao dịch của khối tự doanh tại các CTCK khó tuân thủ nguyên tắc trên.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho rằng; lo ngại của nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở. Thực tế, vừa qua vẫn có CTCK cho phép hủy/sửa lệnh, còn lại hầu hết là không. Những người có thể hủy sửa lệnh được hưởng lợi khi có quyền chủ động trong giao dịch. Còn đại đa số các nhà đầu tư khác chịu thiệt hại lớn về kinh tế.

Ông Ngọc đề xuất đưa vào luật quy định. CTCK thực hiện hoạt động tự doanh phải thông qua công ty đầu tư chứng khoán. Là công ty con, hoạt động, hạch toán độc lập. Mô hình công ty đầu tư chứng khoán đã có trong luật. Nhưng trên thị trường chưa có công ty nào hoạt động.

Việc xây hệ thống giao dịch mới của KRX đã lên đến “ngọn”

Việc xây hệ thống giao dịch mới của KRX đã lên đến “ngọn”
Việc xây hệ thống giao dịch mới của KRX đã lên đến “ngọn”

Chia sẻ với PV Tiền Phong ngày 10/6, TS. Vũ Bằng (nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – UBCKNN) nhận định, trách nhiệm cuối cùng trong sự cố hệ thống giao dịch của HoSE là chủ đầu tư. Còn cơ quan quản lý có nhiệm vụ giám sát, theo dõi. Ông Bằng cho biết, UBCKNN không quản lý tài sản, vốn của các sở. Hệ thống giao dịch được tạo dựng cho cả 3 thị trường nên quá trình triển khai rất khó. Lúc xây dựng không thể lường hết, khi triển khai mới thấy vấn đề. Hệ thống xảy ra sự cố, người đứng đầu HoSE có trách nhiệm đầu tiên, nhưng chủ đầu tư mới là người quyết định.

Ông Bằng đánh giá, việc xây hệ thống giao dịch mới của KRX đã lên đến “ngọn”. Và có thể đưa vào vận hành vào đầu năm sau. Còn hệ thống của FPT trong tháng 7 có thể sử dụng. Tuy nhiên, công nghệ khó nói trước. Là người đi cùng thị trường chứng khoán từ ngày đầu thành lập. Ông Bằng thông cảm với nhiều cái khó của người trong cuộc. Bởi vì triển khai chậm một phần… do cơ chế. “Trước đây, UBCKNN nhiều lần rơi vào thế khó, khi 3 nơi 3 chủ đầu tư, không thể thống nhất, vướng mắc thảo thuận kéo dài”, ông Bằng nói.

Đề xuất của nguyên chủ tịch UBCKNN

Nguyên Chủ tịch UBCKNN đề xuất cần sớm có lộ trình cổ phần hoá Sở giao dịch chứng khoán. Cần áp dụng mô hình quản trị mới. “Sở giao dịch chứng khoán là đối tác yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết xây dựng mô hình quản trị tốt thì nên có mô hình quản trị tiên tiến. Lộ trình cổ phần hoá phải theo từng bước. Đầu tiên là cổ phần hoá vài phần trăm cho thành viên để đổi mới mô hình quản trị”, ông Bằng kiến nghị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *