Cần lời giải cho bài toán xuất khẩu thanh long vào Ấn Độ và Pakistan

Theo các chuyên gia, để phát triển xuất khẩu thanh long tươi và các sản phẩm chế biến sang Ấn Độ và Pakistan, chính quyền địa phương và doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến việc phát triển các vùng trồng chất lượng cao, theo đúng quy định nghiêm ngặt. và các yêu cầu, thay vì mở rộng khu vực.

Ngày 5/8, tại Hội nghị giao dịch trực tuyến thanh long Việt Nam năm 2021 với các đối tác Ấn Độ và Pakistan, ông Vũ Bà Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), cho biết thanh long được công nhận là một trong những 11 loại trái cây Việt Nam Loại trái cây cạnh tranh nhất. Thanh long cũng được xếp vào danh sách các sản phẩm trái cây xuất khẩu chủ lực, và trong những năm gần đây thường nằm trong nhóm sản phẩm xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam.

Ấn Độ là thị trường đầy tiềm năng

Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ cho biết. Thị trường Ấn Độ rất giàu tiềm năng cho hàng trái cây của Việt Nam nói chung và thanh long nói riêng. Ấn Độ có 1,4 tỷ dân, trong đó 60% người dân nước này ăn chay; món ăn của họ chủ yếu là rau quả.

Ấn Độ là thị trường đầy tiềm năng
Thị trường Ấn Độ rất giàu tiềm năng cho thanh long của Việt Nam

Trung bình khoảng mỗi người dân Ấn Độ sử dụng 3kg trái cây trong 1 tháng. Theo đó cả nước sẽ tiêu thụ khoảng 48 triệu tấn/năm. Trong khi đó, Ấn Độ là thị trường dễ tính. Đây là điều kiện thuận lợi để trái cây của Việt Nam nói chung và thanh long nói riêng có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang nước này.

Phân tích sâu về thị trường thanh long, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ. Nhu cầu của Ấn Độ về mặt hàng này khá tốt. Vì sản phẩm có lợi cho sức khỏe, hương vị thơm, nhiều dinh dưỡng. Hiện nay, Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu thanh long từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Sri Lanka.

Năm 2019-2020 kim ngạch xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 9,86 triệu USD. Tăng gần 100% so với năm trước đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dich COVID-19 nên năm 2020 – 2021. Kim ngạch xuất khẩu thanh long Việt Nam sang Ấn Độ giảm khoảng 25% so với năm trước.

Cần tìm hướng đi để thanh long có thể xuất khẩu sang pakistan

Đối với thị trường Pakistan, ông Nguyễn Tiên Phong, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pakistan cho biết, với dân số hơn 200 triệu dân nhưng Pakistan chưa nhập khẩu trái cây nên thị trường này có rất nhiều tiềm năng cho hàng trái cây Việt Nam nói chung và thanh long nói riêng. Đáng chú ý, Pakistan là thị trường dễ tính, hướng vào những mặt hàng ngon, rẻ, phù hợp với sản phẩm của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Việt nên tìm hướng để khai thác thị trường này.

Theo các chuyên gia, để phát triển xuất khẩu thanh long tươi và sản phẩm chế biến từ thanh long sang Ấn Độ, Pakistan, các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt chú ý phát triển vùng trồng chất lượng cao, đáp ứng đúng những quy định, yêu cầu khắt khe của thị trường, thay vì mở rộng diện tích. Một khi có sản phẩm chất lượng đảm bảo thì việc tìm kiếm, phát triển thị trường, duy trì vị thế cạnh tranh sẽ thuận lợi và bền vững hơn rất nhiều.

Cần tìm hướng đi để thanh long có thể xuất khẩu sang pakistan
Chưa có đường bay trực tiếp sang Pakistan là một khó khăn lớn

Đối với thị trường Pakistan, ông Nguyễn Tiền Phong lưu ý. Các doanh nghiệp Việt Nam phải tạo ra nhu cầu thị trường; tìm hiểu văn hóa sử dụng trái cây của người dân bản địa. Rồi làm những clip hướng theo thói quen tiêu dùng của họ, ví dụ như clip giới thiệu sử dụng thanh long làm sinh tố… Ngoài ra, do chưa có đường bay trực tiếp sang Pakistan nên hàng hóa chủ yếu vận chuyển qua cảng biển, mất nhiều thời gian, nên cần áp dụng công nghệ trong bảo quản sản phẩm.

Quảng bá sản phẩm bên nước bạn

“Các doanh nghiệp có thể gửi thông tin, tờ rơi, clip giới thiệu, hàng mẫu tới Đại sứ quán. Chúng tôi sẽ giúp đi quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng Pakistan”, ông Nguyễn Tiền Phong nhấn mạnh. Bà Nguyễn Thị Điệp Hà, Phụ trách Thương vụ, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan thì lưu ý. Doanh nghiệp Việt Nam những quy định đối với nhãn mác của sản phẩm khi nhập khẩu vào Pakistan.

Cụ thể, các thành phần và chi tiết của sản phẩm (thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng…) trên bao bì phải được in bằng tiếng Urdu và tiếng Anh, logo của cơ quan chứng nhận Halal phải được in trên bao bì bán lẻ, hàng nhập khẩu phải có phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cơ hội mở rộng thị trường cho người nông dân

Các doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng thanh long của Việt Nam. Sẽ có cơ hội trao đổi những khó khăn, vướng mắc, đề xuất nguyện vọng với cơ quan quản lý nhà nước. Để xuất khẩu thanh long được thuận lợi. Đồng thời, doanh nghiệp có thể hỏi đáp trực tuyến với các chuyên gia đến từ Ấn Độ, Pakistan. Để nắm bắt được thông tin thị trường; cũng như những quy định đối với mặt hàng thanh long tại các nước sở tại.

Cơ hội mở rộng thị trường cho người nông dân
Thông qua những phiên giao thương này có thể quảng bá thanh long Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam. Sẽ có cơ hội giao thương trực tuyến với các nhà thu mua, nhập khẩu; phân phối thanh long của Ấn Độ và Pakistan. Thông qua những phiên giao thương này, doanh nghiệp Việt Nam có thể quảng bá; giới thiệu sản phẩm, cũng như trao đổi, đàm phán. Thiết lập quan hệ đối tác, hướng tới hợp tác, ký kết hợp đồng kinh doanh.

Thanh long được trồng ở một số tỉnh, thành của Việt Nam. Nhưng tỉnh Bình Thuận được coi là “thủ phủ” của loại cây này. Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận. Hiện toàn tỉnh có 33.750 ha canh tác cây thanh long. Trong đó diện tích thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 11.000 ha, GlobalGAP đạt 517 ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *