Các yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 8 tích lũy đi lên

Trong tháng 8 này, thị trường chứng khoán sẽ tích lũy đi lên dưới tác động của các yếu tố hỗ trợ. Bao gồm hiệu quả kinh doanh triển vọng, dòng tiền vẫn nằm trên thị trường, tâm lý nhà đầu tư đều có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu.

Dựa trên báo cáo thị trường tháng 8 của VnDirect, hiện có một số yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên. Hầu hết các dự báo về triển vọng thị trường vẫn cho kết quả tích cực trong giai đoạn ngắn hạn. Tuy nhiên, sự phát triển COVID-19 ngày càng phức tạp có thể tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong quý IV. Tuy nhiên, Việt Nam đang được định giá là thị trường có sức hấp dẫn về khả năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn 2021 đến 2023.

Thời điểm gia nhập thị trường quyết định

Yếu tố đầu tiên hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 8 là nhà đầu tư đang chờ đợi thời điểm gia nhập thị trường. Tháng 7, chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh 13,7% từ mức đỉnh. Do những lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ tư trở nên nghiêm trọng hơn. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Và giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước kéo dài hơn dự tính. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới vĩ mô. Và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp. Thanh khoản bình quân cũng sụt giảm 12,8% so với tháng trước đó.

chi-so-vn-index-dieu-chinh-trong-boi-canh-covid-tang
VN-Index điều chỉnh trong bối cảnh ca nhiễm Covid tăng

Thanh khoản giảm trong tháng 7/2021. Tuy nhiên, VNDIRECT vẫn chưa nhìn thấy dấu hiệu dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường. Lượng tiền gửi của nhà đầu tư để tại các công ty chứng khoán cuối quý II/2021 tăng. Cụ thể đạt 86.000 tỷ đồng. Tăng 32,3% so với thời điểm cuối quý I/2021. Điều này cho thấy nhà đầu tư luôn chực chờ gia nhập thị trường một khi cơ hội xuất hiện. Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước khá cao. Đạt trên 140.000 tài khoản. Cao hơn so với trong tháng 6/2021 rất nhiều. Chính thức thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Kết quả kinh doanh khởi sắc

Doanh nghiệp niêm yết duy trì kết quả kinh doanh quý II/2021 tích cực. Tính đến tuần đầu tháng Tám, trên thị trường chứng khoán đã có 700 công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý 2. Và ước tính từ VNDIRECT cho thấy lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên cả 3 sàn (HoSE, HNX, UPCOM) đã tăng 66,0% so với cùng kỳ năm 2020. Theo đó, nửa chặng đầu tiên của 2021, lợi nhuận ròng của khối doanh nghiệp niêm yết trên cả 3 sàn đã tăng 75,3% so với cùng kỳ.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên cả 3 sàn tăng 75,3%. Điều này cao so hơn với cùng kỳ. Tăng trưởng lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm 2021 chỉ tính trên các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2021.

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam

Tính đến ngày 29/07/2021, P/E của chỉ số VN-INDEX ở mức 16,5 lần. Tương đương với mức bình quân 5 năm lịch sử. Và thấp hơn tới 25,7% so với mức định giá tại đỉnh 2018 là 22,2 lần. VNDIRECT dự báo lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên HOSE tăng trưởng với tốc độ CAGR. Đạt 27%/năm trong giai đoạn 2021-2022. Vượt trội so với mức 12% trong giai đoạn 2017-2020.

thi-truong-chung-khoan-vn-hap-dan
Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất hấp dẫn

Theo ước tính của VNDIRECT, chỉ số VN-Index đang được giao dịch với mức P/E forward 2021 là 15,8 lần. Trên góc độ tăng trưởng lợi nhuận và định giá thị trường, Việt Nam là thị trường có mức định giá rất hấp dẫn. Khi mà xét trên triển vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2023.

Định giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá hấp dẫn. Nhất là khi so với thời điểm cuối tháng 6 cũng như so với mặt bằng khu vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới trong nước tiếp tục ở mức cao; giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có thể phải kéo dài thêm một vài tuần nữa, VNDIRECT cho rằng thị trường chứng khoán khó có thể thiết lập một đợt tăng giá mới mạnh mẽ trong tháng tới. Dự báo chỉ số VN-INDEX giao dịch trong vùng 1.250 – 1.350 điểm trong tháng 8/2021.

Dòng tiền vẫn nằm trong thị trường

Mức thanh khoản của thị trường xuống thấp. Song nhóm chuyên gia của VNDIRECT cho biết chưa nhìn thấy dấu hiệu dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường chứng khoán. Cụ thể, lượng tiền gửi của nhà đầu tư để tại các công ty chứng khoán cuối quý 2 đạt 86.000 tỷ đồng. Con số này vẫn tăng 32,3% so với thời điểm cuối quý 1. “Điều này cho thấy nhà đầu tư luôn chực chờ gia nhập thị trường một khi cơ hội xuất hiện.” Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nhận định.

Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu

Vùng 1.250 – 1.270 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh. Để chỉ số VN-Index trong tháng 8/2021 tăng. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu. Nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ. Ưu tiên những cổ phiếu dẫn đầu thuộc những nhóm ngành có triển vọng tích cực trong thời gian tới. Chẳng hạn như bất động sản, bán lẻ, logistic.

nha-dau-tu-co-the-nang-ty-trong-co-phieu
Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu

Tuy nhiên về dài hạn, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Trưởng Khối phân tích và Tư vấn đầu tư quan ngại hơn về tình hình phức tạp hơn của dịch COVID-19. Khi tình trạng giãn cách kéo dài và các hoạt động của nền kinh tế sẽ không thể tái khởi động như dự kiến vào quý 4. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *