Các lỗi phong thủy nhà bếp cần tránh để tài lộc luôn dồi dào sung túc

Đối với quan niệm và văn hóa của người phương Đông thì phòng khách được sử dụng như là nơi để tiếp đón và gắn kết giữa người trong nhà với khách đến thăm, còn đối với phòng bếp thì lại là nơi dành cho gia đình sum họp quây quần bên nhau. Ở mỗi nhà thì khu vực gian bếp sẽ đều có sự khác biệt. Nhưng tuy nhiên tất cả vẫn cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhà bếp để giúp tạo được sự thoải mái khi sinh hoạt cũng như giữ gìn mối quan hệ gia đình luôn được gắn kết, hòa thuận. Điều này sẽ mang lại tinh thần tốt, sức khỏe, tài lộc cho các thành viên trong nhà.

Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu một số các vị trí kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp mà không ít người vẫn thường hay mắc. Bạn cần biết để xem xét, tránh phạm phải hoặc có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.

Sai lầm về hướng bếp

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp. Thật ra, hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây. Nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “toạ hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt, nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình.

Sai lầm về hướng bếp
Xác định được hướng bếp đúng trong nhà bếp

Đặt bếp nấu đối diện cửa phòng bếp

Bếp nấu là nơi khơi nguồn cho những bữa ăn hằng ngày. Người xưa có câu “người có cái ăn là có lộc”, ý nói bếp nấu chính là tài lộc của cả gia đình. Bếp nấu kỵ gió, bởi gió dễ làm cho lửa tắt và không giữ được tài khí. Do vậy, không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng bếp vì dễ dẫn đến khó khăn về tiền tài cho gia chủ.

Đặt hướng bếp ngược hướng nhà

Phong thuỷ học nhà ở cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành.

Đặt bếp cạnh khu vực có yếu tố nước

Theo thuyết Ngũ hành, bếp tượng trưng cho Hoả, còn bồn rửa bát tượng trưng cho Thuỷ. Nếu đặt bếp kế bên bồn rửa bát sẽ dẫn đến xung đột giữa Hoả và Thuỷ. Nếu để bếp gần ống nước thì thủy hỏa xung đột sẽ rất nguy hiểm, không may mắn. Nếu để bếp gần tủ lạnh thì nóng lạnh phá nhau khiến năng lượng tiêu hao. Với diện tích bếp eo hẹp vậy gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách, giảm bớt xung đột giữa Hoả và Thuỷ. Ngoài ra, lưu ý nên đặt những vật dụng có tính lạnh như tủ lạnh,  máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu.

Đặt bếp cạnh khu vực có yếu tố nước
Để bồn rửa xa khu vực bếp nấu

Không gian bếp quá trống trải

Không gian trống trải sẽ hút gió, làm lửa chập chờn. Khiến ảnh hưởng đến vận may phát tài của người trong nhà. Do đó không nên chừa khoảng trống phía sau bếp mà nên đặt bếp dựa vào tường Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa. Tuy vậy, cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp, gây bất lợi về mặt sức khoẻ.

Bếp nằm dưới tầng bố trí nhà vệ sinh

Nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn, do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu.  Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn. Do vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

Để bếp nấu sát với khu vực phòng ngủ

Đặt bếp sát với giường ngủ cũng là một trong các điều kiêng kỵ khi đặt bếp mà mọi người cần lưu ý. Bởi lẽ, quá trình nấu nướng sẽ sinh ra nhiệt lượng, khói bụi, dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn phạm vào lỗi này sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe của mọi người

Để bếp nấu sát với khu vực phòng ngủ
Tách khu vực bếp ra xa khu vực phòng ngủ

Kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp: đặt bếp dưới xà ngang, xà nhà

Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Với ý nghĩa nói đến tác hại khi đặt bếp dưới xà ngang. Không chỉ riêng bếp nấu, nếu đặt giường ngủ hoặc ghế sofa dưới xà ngang thì người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.  Theo quan niệm phong thuỷ học, xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn sẽ ngăn cản vận may của người trong nhà. Nó gây ức chế cho người làm bếp. Khiến cho gia chủ thường xuyên gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc.

Bếp ăn được đặt tại nơi có góc nhọn

Các vật dụng sắc nhọn dễ gây tổn thương và khiến chúng ta bị trầy xước, chảy máu. Trong khi đó, bếp nấu lại là nơi nấu nướng, nuôi sống con người. Nếu đặt bếp ở các vị trí có góc nhọn chiếu vào sẽ sinh ốm đau, bệnh tật, tang thương cho người trong nhà. Ngôi nhà và cuộc sống của bạn có quan hệ mật thiết với nhau. Phong thủy nhà tốt thì trợ giúp rất nhiều cho vận mệnh của gia chủ. Nhất định phải tránh những cấm kị trong phong thủy, nếu phát hiện thì phải nhanh chóng điều chỉnh, hóa giải để cuộc sống của bạn có thể được cải thiện và phát triển tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *