Ban Quản lý chợ Đà Nẵng cố gắng giữ mức giá bình ổn

Việc giá thực phẩm tăng trong thời đại dịch Covid-19 không còn là chuyện lạ. Đại dịch xảy ra khiến nhiều chợ đầu mối bị đóng cửa, vận chuyển khó khăn. Người dân lại đầu cơ thích trữ khiến giá cả mặt hàng tăng chóng mặt. Đặc biệt là những hàng thực phẩm thiết yếu. Ở Đà Nẵng cũng không thể tránh khỏi tình trạng này. Tuy nhiên Ban quản lý chợ đang cố gắng hết sức để giữ mức giá bình ổn. Họ ra quy định sẽ phạt bất kỳ một tiểu thương nào bán hàng hóa cao hơn giá niêm yết. Sự quản lý chặt chẽ của Ban quản lý sẽ giúp giá bình ổn, và nhằm trấn an người dân bình tĩnh đối phó đại dịch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng việc hàng hóa khan hiếm chỉ là tạm thời.

Ban Quản lý chợ xử lý tiểu thương bán giá cao hơn niêm yết

Sáng 12/8, trước thông tin nếu trong 4 ngày tới ca mắc Covid-19 không giảm, toàn TP Đà Nẵng sẽ cấm tuyệt đối người dân ra khỏi nhà trong 7 ngày để khoanh vùng, dập dịch. Nhiều người dân đổ xô vào các cửa hàng, siêu thị tích trữ thực phẩm.

Các mặt hàng thiết yếu tăng cao
Các mặt hàng thiết yếu tăng cao

Chiều 13/8, trao đổi với PV, ông Trần Kim Đính – Trưởng Ban quản lý các chợ huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) cho biết, vừa kiểm tra, phát hiện 4 trường hợp tiểu thương bán hàng hóa cao hơn giá niêm yết.

Theo ông Đính, nắm bắt được nhu cầu người dân đi chợ mua thực phẩm dự trữ trước thông tin Đà Nẵng có thể áp dụng dự lệnh “cấm ra đường” toàn thành phố nếu hết tuần này dịch bệnh Covid-19 vẫn không giảm. Do đó, 2 ngày nay, ban quản lý đã liên tục tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc mua bán tại các chợ trên địa bàn. Và sẽ lập biên bản xử lý ngay những tiểu thương lợi dụng dịch để bán hàng hóa cao hơn giá niêm yết.

“Qua kiểm tra mấy hôm nay, đa số các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn huyện đều bán đúng giá. Chỉ có một số trường hợp bán giá cao nên đã bị Ban quản lý lập biên bản. Thu thẻ tiểu thương và giấy đi đường của những người này. Trong ngày mai, anh em sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra chặt chẽ việc bán hàng tại các chợ”, ông Đính thông tin.

Đà Nẵng sẽ áp dụng cách ly nếu dịch không giảm

Theo ghi nhận, trước thông tin Đà Nẵng có thể sẽ áp dụng biện pháp mạnh để chống dịch “ai ở đâu thì ở đó trong 7 ngày” nếu tình hình dịch không được khống chế, hôm nay (13/8), tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn Đà Nẵng, giá các mặt hàng rau củ, thịt cá tại các chợ truyền thống ở Đà Nẵng tăng “chóng mặt” so với những ngày trước đó, tuy nhiên vẫn không có đủ hàng cung cấp theo nhu cầu của người dân.

Tại chợ Mới (đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận Đông, quận Hải Châu), theo phần mềm quét mã QR của tổ bảo vệ vào chợ, đến 8h sáng 13/8 đã có hơn 1.100 lượt người vào chợ. Con số đông gấp 2 lần so với những ngày trước đây.

Người đi chợ tăng đột biến
Người đi chợ tăng đột biến

Do lượng người vào chợ mua thực phẩm tích trữ quá đông. Lực lượng chức năng phải đóng chốt kiểm soát vào chợ gần ngã tư đường Hoàng Diệu – Trưng Nữ Vương. Không cho qua chốt để hạn chế tập trung đông người, chen lấn trong chợ.

Lực lượng chức năng phải đóng chốt kiểm soát vào chợ Mới để hạn chế tập trung đông người, chen lấn trong chợ

Nguồn cung ứng giảm, nhu cầu mua cao, giá hàng hóa tăng cao

Nguồn cung ứng thiếu, trong khi nhu cầu của người dân cao. Khiến giá của hàng hóa cũng tăng phi mã. Trong đó, giá các loại thịt, cá tăng khoảng 30-50% so với ngày thường. Giá rau củ quả cũng tăng giá gấp 2, 3 lần so với cách đây 2 ngày. Điển hình như rau muống giá 40.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với bình thường; chanh tăng giá gấp đôi, từ 20.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg,…

Tương tự chợ Mới, tại chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Đống Đa (quận Hải Châu), chợ Tân Lập (quận Thanh Khê),… nhiều sạp hàng bán thịt, rau, cá,… cũng hết sạch từ lúc 10h sáng.

Chị Nguyễn Thị Bé (trú quận Hải Châu) cho biết, hôm nay giá rau củ tăng gấp 3 so với ngày thường. Nhưng chị đến chợ lúc 10h trưa thì vẫn không có để mua.

“Bó rau cải ngày thường chỉ khoảng 5 – 8 nghìn đồng thì nay là 15 nghìn đồng; có chỗ bán 20.000 đồng vẫn không có mua. Thịt cá gì cũng đều tăng giá gấp đôi cả. Tôi mới mua 2kg thịt bò 700.000 đồng và 1 ký cá chim giá 250.000 đồng. Trong khi ngày thường chỉ khoảng 150.000 đồng. Biết là đắt nhưng vẫn phải mua để tích trữ cho 7 ngày sắp đến nếu thành phố cấm ra đường”, chị Bé chia sẻ.

Người dân nên tránh mua ồ ạt khiến hàng hóa khan hiếm tăng giá

Lý giải về việc tăng giá đột biến này, 1 tiểu thương bán rau ở chợ Đống Đa cho biết, sở dĩ xảy ra tình trạng tăng giá là do khan hiếm cục bộ các mặt hàng thực phẩm. Nhất là rau xanh vì chợ đầu mối Hòa Cường phải tạm dừng hoạt động. Khiến nguồn cung rau củ cho tiểu thương tại các chợ truyền thống bị thiếu hụt.

Người dân nên tránh mua ồ ạt khiến hàng hóa khan hiếm tăng giá
Người dân nên tránh mua ồ ạt khiến hàng hóa khan hiếm tăng giá

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nếu 4 ngày nữa, với những biện pháp hiện nay, tình hình dịch không được kiểm soát. Thành phố sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn nữa, nguyên tắc ai ở đâu thì ở đó. Người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà; không di chuyển đi nơi khác trong 7 ngày để khoanh vùng, dập dịch.

Ông Quảng nhấn mạnh, nếu phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn thì thành phố vẫn đảm bảo được các điều kiện về mặt cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Đồng thời, khuyến cáo người dân không phải lo lắng về việc này. Không phải đi mua hàng hóa một cách ồ ạt để tích trữ. Dẫn đến tình trạng tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn không nghe theo khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *